Glycar có thể chở 4 người và hoạt động trên một mạng lưới đường riêng được xây dựng đặc biệt.

Giảm ùn tắc giao thông kiểu Mỹ - Ảnh 1.

Phương tiện giao thông công cộng Glycar . Ảnh: Glydways

"Glycar sẽ được dành riêng đường ưu tiên thay vì xử lý cơ sở hạ tầng đường bộ như giao lộ và phần đường dành cho người đi bộ. Glycar chạy trên đường dẫn hẹp, nhẹ, có thể đi trên cao, mặt đất hoặc dưới đường hầm để giảm ùn tắc" - ông Mark Seeger, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Glydways, cho biết.

Giảm ùn tắc giao thông kiểu Mỹ - Ảnh 2.

Mô tả hệ thống giao thông công cộng Glycar. Ảnh: Glydways

Dịch vụ chạy theo yêu cầu của người tham gia giao thông, thay vì theo thời gian biểu. Xe di chuyển từ điểm này đến điểm khác mà không có điểm dừng giữa các chuyến. 

Trong tương lai, Glydways thậm chí có thể đón khách ngay tại nhà của họ.

Giảm ùn tắc giao thông kiểu Mỹ - Ảnh 3.

Mô tả về xe điện nhẹ. Ảnh: Glydways

"Glydcar là một phương tiện cá nhân được thiết kế cho giao thông công cộng. Glydcar tự động di chuyển trên các làn đường dành riêng, chở trực tiếp tối đa 4 hành khách đến điểm đến của họ mà không có điểm dừng. Glydcar cũng có chỗ để thoải mái cho người đi xe lăn" - The Netxweb mô tả.

Giảm ùn tắc giao thông kiểu Mỹ - Ảnh 4.

Mô xe điện nhẹ chạy trên đường riêng. Ảnh: Glydways

Ngoài những điều trên, thì lợi ích về kinh tế của Glycar cũng mang lại giá trị hơn nhiều các phương tiện giao thông công cộng khác, ngay cả với tàu điện ngầm, Công ty Glydways khẳng định.

Công ty Glydways đã và đang thực hiện nhiều nghiên cứu thử nghiệm, có tính khả thi cao để tăng cường hoặc mở rộng giao thông công cộng hiện có.

Thực tế, tại TP San Jose, bang California - Mỹ, công ty đã tham gia đấu thầu một dự án đưa người từ trung tâm thành phố đến Sân bay Quốc tế Mineta San Jose bằng Glydcar.

Giảm ùn tắc giao thông kiểu Mỹ - Ảnh 5.

Tuyến đường Glydways được đề xuất ở San Jose, Mỹ. Ảnh: Glydways

Bằng Hưng