Hacker lại nhá hàng dọa tung dữ liệu của FPT Shop - Ảnh 1.

Thông tin được cho là hóa đơn mua bán hàng của người dùng với FPT Shop đã tiếp tục bị hacker tung lên mạng. Ảnh: Chánh Trung.

Theo đó vào tối 13-11, trên diễn đàn hacker RaidForums lại xuất hiện thông tin hacker lại đưa lên các dữ liệu mua bán giữa khách hàng và chuỗi bán lẻ FPT Shop khiến nhiều người dùng tiếp tục lo lắng.

Theo đó, một thành viên của RaidForums có nickname "herasvn" tiếp tục tung lên diễn đàn này thông tin cho biết mình đang nắm trong tay cơ sở dữ liệu khách hàng của FPTShop. Để chứng minh cho tuyên bố của mình, hacker này tung ra hàng loạt hình ảnh chụp lại hợp đồng mua bán giữa khách hàng và FPT Shop trong đó có đầy đủ các thông tin của khách hàng, CMND, thông tin hóa đơn mua bán… .

Không những vậy, hacker này còn cho biết nắm trong tay dữ liệu liên quan đến thông tin liên quan đến máy chủ, khách hàng và các thông tin kinh doanh nhạy cảm khác của FPT Shop. Hacker này còn tải lên cả công cụ khai thác để lấy cơ sở dữ liệu của FPTshop, tuy nhiên hacker không cho biết cách sử dụng công cụ này và yêu cầu những ai tải về công cụ này thì tự tìm hiểu cách sử dụng.

Cuối bài viết trên diễn đàn, hacker còn "mạnh miệng" tuyên bố sẽ cung cấp thông tin cụ thể về dữ liệu của FPT Shop cho những ai chấp nhận mua bán với giá cả "thỏa thuận" với hacker này.

Tối cùng ngày, các chuyên gia mạng cho rằng các thông tin liên quan đến khách hàng của FPT Shop được đưa ra như trên là không đáng tin cậy. Các chuyên gia cho biết nếu hacker đánh cắp được các dữ liệu của FPT Shop thì nó có thể là các dữ liệu dạng số liệu thống kê, bảng biểu mà thôi. Việc xuất hiện các hình ảnh chụp những hợp đồng mua bán giao dịch như trên có thể là xuất phát từ bất kỳ khách hàng nào đó đã mua hàng tại FPT Shop mua hàng và chụp lại. Cho nên các dữ liệu này là khó tin cậy và cần phải kiểm tra, xem xét cụ thể hơn.

Trước đó, vào ngày 6-11, cũng trên diễn đàn RaidForums hacker đã tung lên các thông tin, dữ liệu được cho là của nhân viên khách hàng của Thế Giới Đi Động. Tiếp sau đó, đến ngày 10-11, hacker lại tung lên file chứa thông tin dữ liệu cá nhân nhân viên của Con Cưng và dọa sẽ tung ra dữ liệu của FPT Shop.

Liên tiếp các vụ việc liên quan đến thông tin cá nhân của khách hàng được cho là bị lộ trên mạng những ngày gần đây khiến nhiều người dùng tiếp tục hoang mang. Hiện Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã làm việc với các DN có liên quan để tìm hiểu sự việc.

Chánh Trung