Hành trình thần tốc xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan khu trải nghiệm các công nghệ của VNPT

500 ngày thần tốc

Là một trong sáu hệ thống cơ sở dữ liệu nền tảng của quốc gia, việc triển khai xây dựng hệ thống CSDLQG về dân cư là bài toán khó với nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng, công nghệ kỹ thuật, an toàn bảo mật thông tin, đảm bảo tiến độ trong khối lượng và quy mô công việc khổng lồ cần xử lý nhanh, chính xác. Là đơn vị với bề dày kinh nghiệm đã triển khai thành công hàng loạt các dự án CNTT trọng yếu của Chính phủ và chính quyền trên cả nước trong nhiều năm qua, Tập đoàn VNPT đã được Bộ Công an chọn là đơn vị thiết kế, thi công hệ thống CSDLQG về dân cư hồi đầu năm 2020.

VNPT đã huy động tổng lực, quyết liệt cùng liên danh nhà thầu triển khai các hạng mục công việc với tốc độ "thần tốc", đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ, từ khâu khảo sát, mua sắm thiết bị, thiết kế phần mềm, triển khai lắp đặt, đến khâu đào tạo, chạy thử.

Trong 8 tuần, VNPT đã huy động gần 800 giảng viên nội bộ tiến hành 550 lớp đào tạo về nghiệp vụ quản trị, sử dụng và vận hành Hệ thống CSDLQG về dân cư tại 63 tỉnh, thành cho hơn 23,6 nghìn học viên là các cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội từ Trung ương đến địa phương.

Trong 209 ngày, VNPT đã hoàn thành triển khai trung tâm dữ liệu chính tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với các hạng mục cốt lõi (lắp đặt thiết bị phần cứng; cài đặt các hạng mục phần mềm; tích hợp toàn bộ hệ thống vận hành thử nghiệm…)

Hành trình thần tốc xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư - Ảnh 2.

Kiểm tra thiết bị trước khi lắp đặt vào hệ thống

Với khối lượng công việc khổng lồ phải mất cả năm mới có thể hoàn thành đã được VNPT đã huy động lực lượng cán bộ, kỹ sư CNTT tinh nhuệ tại 63 tỉnh, thành hoàn thành trong thời gian ngắn, với môi trường làm việc nghiêm ngặt do tính chất bảo mật của dự án. Với quyết tâm "bám sát trận địa", các thành viên tham gia dự án của VNPT đã làm việc xuyên ngày đêm để hoàn thành tiến độ, chất lượng và phạm vi dự án.

VNPT làm chủ các công nghệ nền tảng mới nhất, tiên tiến nhất từ các hãng công nghệ lớn, áp dụng vào việc phát triển hệ thống phần mềm ứng dụng nội bộ đảm bảo hệ thống được xây dựng tuân thủ và đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất của ngành công nghiệp phần mềm quốc gia và quốc tế.

Sau 5 tháng không ngừng nỗ lực, tháng 3-2021, hệ thống CSDLQG về dân cư - 1 trong 6 hệ thống cơ sở dữ liệu nền tảng, quan trọng nhất để xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam - đã chính thức được khai trương. Và từ 1-7-2021, hệ thống chính thức được vận hành, đánh dấu mốc quan trọng trong công tác điều hành và phát triển đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định, CSDLQG về dân cư và CSDL CCCD đi vào hoạt động là điểm nhấn quan trọng, là một bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, nhất là quản lý phát triển và quản lý xã hội, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế và khu vực. Đây là sự kiện quan trọng, góp phần khẳng định những nỗ lực trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia.

Khi đi vào vận hành, với dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống", hệ thống CSDLQG về dân cư sẽ giúp các Bộ, Ngành, tổ chức chính trị xã hội có dữ liệu gốc làm nền móng để triển khai những ứng dụng chuyên ngành thiết thực và phát triển những dữ liệu quan trọng khác trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia. "Hệ thống CSDLQG về dân cư là nền tảng quan trọng, là điều kiện tối cần thiết để hình thành định danh số cho mỗi công dân Việt Nam trên môi trường số, giúp kích thích, vận dụng được năng lực số không bị giới hạn về thời gian và địa giới hành chính trong các giao dịch giữa chính quyền và người dân, doanh nghiệp và giữa người dân, doanh nghiệp với nhau. Đó cũng chính là động lực để phát triển nền kinh tế số, xã hội số", quyền Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm nhấn mạnh.

Khẳng định tinh thần, trí tuệ VNPT

Hành trình thần tốc xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư - Ảnh 3.

Đội ngũ "chiến binh số" thầm lặng của VNPT trong chiến dịch "thần tốc"

Nhiệm vụ của VNPT là triển khai toàn bộ phần mềm liên quan đến dự án, một phần trung tâm dữ liệu chính, toàn bộ đường truyền và các thiết bị ở địa phương. VNPT đã phát triển 11/13 phần mềm cho hệ thống CSDLQG về dân cư, gồm: Phần mềm quản trị ứng dụng; Cấp số định danh cá nhân; Quản lý cư trú; Quản lý Tàng thư Hồ sơ cư trú; Quản lý Biến động về dân cư; Báo cáo thống kê tổng hợp dữ liệu dân cư; Tổng hợp và khai thác dữ liệu, tra cứu và chia sẻ thông tin dân cư; Cung cấp dịch vụ dân cư; Cổng thông tin dân cư; Thu thập, cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư và xử lý vi phạm; Giám sát và chỉ đạo điều hành tập trung trên nền tảng dữ liệu dân cư.

Xây dựng hệ thống CSDLQG về dân cư là bài toán vô cùng phức tạp bởi quy mô, thời gian gấp và yêu cầu khắt khe mà Bộ Công an đặt ra về các hạng mục công việc, đặc biệt là bảo đảm an toàn, an ninh bảo mật cấp độ 4 và làm chủ công nghệ. Để triển khai thành công dự án, Tập đoàn VNPT đã rất quyết liệt trong chỉ đạo và quyết tâm trong hành động. Toàn bộ nguồn lực của VNPT đã được huy động để hoàn thành kết nối tới tận vùng sâu, vùng xa với 11.000 xã, 700 huyện.

Nói về hành trình lịch sử này, ông Huỳnh Quang Liêm chia sẻ: "Trong thời gian ngắn, cả hệ thống VNPT đã thể hiện được năng lực của mình trong dự án quan trọng bậc nhất. Đây là một trong những dự án chuyển đổi số thành công nhất của quốc gia. VNPT đã huy động những nguồn lực trí tuệ tốt nhất để tạo ra được những giải pháp tốt nhất với bài toán quy mô lớn nhất. Từ các giải pháp về phần mềm, các giải pháp về nghiệp vụ, đến những giải pháp mang tính chất hạ tầng…đã có sự vào cuộc của toàn bộ đội ngũ trí tuệ và tâm huyết nhất".

Thành quả này là kết quả những nỗ lực không mệt mỏi của toàn bộ hệ thống VNPT cung cấp một giải pháp trọn gói - dự án chuyển đổi số tổng thể từ hạ tầng, từ nền tảng cho đến ứng dụng. Qua đó, VNPT đang kiến tạo nên những cơ hội với vị thế tiên phong trong hành trình chuyển đổi số quốc gia.

Phụng Đài