Tuy ít, nhưng họ là những người "trồng rừng" đích thực, góp phần ươm những mầm lành để loại bớt cỏ dại, trái độc trên không gian mạng.

Chẳng hạn như câu chuyện sáng 26-3, khi được một người lái ôtô báo tin trên xe đang chở sản phụ vừa sinh con, 2 CSGT làm nhiệm vụ ở khu vực quận 5 (TP HCM) đã nhanh chóng bật còi hụ môtô mở đường cho xe chở sản phụ tới bệnh viện cấp cứu an toàn cả mẹ và con.

Người hiền từ xưa dạy con cháu: Nên tìm cách thắp lên một ngọn nến còn hơn là ngồi nguyền rủa bóng tối. Ai cũng hiểu mạng xã hội chính là một tấm gương phản chiếu xã hội thật trên không gian ảo. Và do đặc thù của mình, khác với xã hội thật với nhiều ràng buộc, quy chuẩn, mạng xã hội là nơi mà người ta có thể thoải mái bộc lộ con người thật của mình. Mạng xã hội bản chất luôn là một sân chơi cho tất cả mọi người. Nó không dành riêng cho một ai. Muốn vui lâu bền và vui an toàn thì phải biết cách chơi mạng.

Có điều đáng trách là tuy gắn hầu như cả cuộc sống hằng ngày của mình với mạng xã hội, có những người coi mạng xã hội là của người khác, cho rằng mình không có trách nhiệm bảo vệ nó, chỉ khi nào thích thì vào ngao du. Có lẽ họ sẽ nghĩ khác đi nếu có ai đó nhắc rằng có nhiều con cháu họ cũng lên mạng xã hội, coi chừng chúng bị ảnh hưởng bởi những cái xấu xí trên mạng.

Hãy trân trọng và biết ơn những người chia sẻ những điều, những câu chuyện tốt đẹp trên mạng xã hội. Mỗi khi đọc được những nội dung tốt lành đó, người ta sẽ cảm thấy đời đáng yêu và có thêm động lực để sống. Trong những lúc xảy ra những điều mệt mỏi, đau buồn, những câu chuyện tốt lành càng làm người ta dịu bớt ưu tư, trầm cảm.

Chắc chắn cõi mạng sẽ khác đi, tốt đẹp hơn cho tất cả nếu như mỗi cư dân mạng thể hiện ý thức của mình một cách có trách nhiệm. Chỉ cần mỗi người mỗi ngày chia sẻ một điều tốt lành trên mạng xã hội là "đông tay vỗ nên kêu". Không ai có thể trừ khử được hoàn toàn những điều xấu xí trên mạng xã hội nhưng chắc chắn người ta có thể kéo giảm được chúng bằng cách chung tay lan tỏa những điều tốt đẹp.

Anh Phúc