Lùi thời gian sửa cáp AAG đến 22-7 - Ảnh 1.

Phải đến ngày 22-7 mới hoàn thành sửa chữa cáp quang AAG.

Ngày 14-7, các nhà cung cấp dịch vụ internet trong nước cho biết phải đến ngày 22-7 tới đây mới hoàn thành sửa cáp quang AAG. Cụ thể, mối hàn đầu tiên trên cáp nhánh AAG-S1H sẽ được thực hiện vào 22 giờ ngày 17-7, hoàn tất mối hàn cuối cùng vào 3 giờ ngày 21-7. Và đến 5 giờ ngày 22-7 sẽ hoàn tất các công đoạn sửa chữa cáp AAG

Như vậy, kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG sẽ còn tiếp tục bị ảnh hưởng thêm khoảng hơn 1 tuần nữa. Theo thống kê, chỉ tính từ đầu năm 2017 cho đến nay, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã 8 lần gặp sự cố, được bảo dưỡng, sửa chữa.

Vào sáng 16-6, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã gặp sự cố lần thứ ba trong năm trên cáp nhánh S1H gây ảnh hưởng chất lượng dịch vụ Internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến. Vị trí cáp bị lỗi đã được xác định cách trạm cập bờ Vũng Tàu của tuyến cáp biển AAG.

Là tuyến cáp quang biển quốc tế có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, AAG cũng là tuyến cáp đầu tiên kết nối giữa Đông Nam Á và Mỹ, sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM). Được chính thức đưa vào vận hành từ tháng 11-2009, tuyến cáp quang biển này bắt đầu từ Malaysia và kết cuối tại Mỹ, với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)... Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Chánh Trung