Tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp (DN) công nghệ thông tin phía Nam ở TP HCM hồi trung tuần tháng 7, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh Việt Nam cần có các mạng xã hội (MXH) và công cụ tìm kiếm riêng, khác biệt với Google, Facebook. Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng kêu gọi các DN xây dựng MXH riêng cho Việt Nam và cho biết trong năm nay sẽ có 5 MXH Việt Nam ra đời. Trong số này, MXH Lotus đang được kỳ vọng sẽ thu hút người quan tâm ngay từ trước khi làm thủ tục chính thức khai sinh.

Tạo sự khác biệt

Theo Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT), vào tháng 5-2018, có khoảng 360 MXH các loại của Việt Nam đã được cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, hầu hết các MXH này chỉ là mạng chuyên ngành, phục vụ cho những đối tượng hẹp và có rất ít MXH hoạt động như mạng truyền thông xã hội kiểu Facebook, Twitter, YouTube…

Theo các chuyên gia, các MXH do tư nhân phát triển nếu ra đời hợp pháp là một tín hiệu tốt, tạo sự phong phú và cạnh tranh, cung cấp sự lựa chọn đa dạng cho người dùng. Và để tồn tại, các MXH phải chinh phục được người dùng, có sự khác biệt hơn hẳn về nội dung và phương thức hoạt động.

Mạng xã hội Lotus - nội dung làm nền tảng - Ảnh 1.

Giao diện trang chủ Lotus

MXH Lotus do Công ty Công nghệ truyền thông VCCorp - đơn vị làm nội dung và quảng cáo tên tuổi ở Việt Nam - xây dựng và phát triển. Ngay từ đầu, Lotus đã xác định sự khác biệt của mình là MXH xoay quanh nội dung với câu khẩu hiệu "Nội dung là vua". VCCorp dựa trên chính nền tảng, thế mạnh, nguồn lực và kinh nghiệm của mình về nội dung và công nghệ nội dung để tạo ra sự khác biệt cho MXH này. VCCorp đang sở hữu trên 200 kỹ sư tin học có khả năng ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), khai phá dữ liệu (Data Mining), xử lý hình ảnh (Image Processing), khuyến nghị (Recommendation)… Công ty này có trong tay hạ tầng máy chủ chạy trên nền tảng điện toán đám mây BizFlyCloud của mình với các trung tâm dữ liệu (Data Center) phân tán khắp cả nước và ở nước ngoài. VCCorp cũng công khai cả nguồn doanh thu mà họ đang và sẽ có để bảo đảm cho Lotus hoạt động trong thời gian đầu chưa có lợi nhuận. Lotus còn đang xây dựng mô hình kiếm tiền khác dựa trên tương tác, thử thách, hoạt động với người đọc. Trên những cơ sở đó, Lotus tự tin ra mắt cộng đồng.

Người dùng có thể kiếm tiền

Lotus có cơ chế hoạt động không giống các mạng truyền thông xã hội khác. Người dùng không kết bạn mà quan tâm, theo dõi, làm fan nguồn thông tin, kết nối với nội dung, các chủ đề cần quan tâm và các mối quan tâm. Vì thế, người dùng Lotus kết nối với nhau xung quanh các nội dung, các chủ đề mà họ quan tâm.

Thuật toán của Lotus được tăng cường bởi công nghệ AI, chú trọng vào việc cung cấp những nội dung phù hợp với từng cá nhân và các cá nhân liên quan. Công nghệ quảng cáo Admicro của VCCorp đã có 10 năm kinh nghiệm về phân phối quảng cáo, đạt tới trình độ trong 10 mili giây chọn chính xác 1 trong 10.000 quảng cáo để đưa tới 1 trong 10.000.000 người dùng phù hợp. Lotus sẽ thu hút người dùng bằng nội dung tốt hơn, chất lượng hơn và đa dạng hơn. Nguồn nội dung này không ngừng sinh sôi nảy nở theo hoạt động của Lotus, đến từ nguồn lực của VCCorp và từ người dùng Lotus. Ngoài ra, Lotus còn có thêm nguồn nội dung từ hàng chục cơ quan báo chí chính thống có liên kết (trước mắt có 30 nguồn chính luận). Ngay trong giai đoạn đầu, Lotus hợp tác với hơn 500 nhà sáng tạo nội dung trong 20 lĩnh vực như: giáo dục, kinh tế, nhiếp ảnh, viết truyện, blog, vlog, lối sống, giải trí, âm nhạc, marketing… Trên Lotus, người dùng đều có thể trở thành nhà sáng tạo nội dung và MXH này xây dựng các công cụ để người dùng có thể dễ dàng tạo ra các nội dung đẹp hơn, mới mẻ và sinh động hơn.

Đặc biệt, không chỉ chia sẻ nội dung sáng tạo của mình cho cộng đồng, bạn bè, người dùng Lotus còn có thể có thu nhập từ các nội dung do mình tạo ra. Lotus phát hành một đơn vị giá trị gọi là "token" dựa vào "bản vị nội dung" mà người dùng có thể tích lũy qua quá trình sử dụng nội dung và tạo ra nội dung. Người dùng cũng có thể dùng "token" của mình để tặng cho sự cổ vũ, khích lệ nội dung của những người dùng Lotus khác. Lotus khẳng định "token" không phải tiền ảo, mà là một đơn vị phản ánh năng lượng nội dung (bản vị nội dung), "token" phát sinh ra theo mức tiêu thụ và tương tác với nội dung của người dùng. Theo giới chuyên gia, tất nhiên là sau đó sẽ phát sinh thị trường trao đổi, giao dịch các "token" này.

Bản dùng thử trong 3-6 tháng

Lúc 18 gờ 30 phút tối nay (16-9), lễ ra mắt MXH Lotus sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (TP Hà Nội), ngay sau đó phát hành bản dùng thử (Open Beta) trong 3-6 tháng. Ngày 25-9, dự kiến sẽ diễn ra hội nghị chuyên về kỹ thuật Tech conference: Open Innovation. Lotus sẽ khai thác quảng cáo, tạo nguồn thu cho nhà sáng tạo nội dung trong vòng 1 tháng kể từ khi sản phẩm bắt đầu hoạt động ổn định.

ANH PHÚC