Rõ ràng, góc nhìn và mục đích lên mạng của từng người không hề giống nhau. Nhưng phải nhìn nhận là đại đa số người dùng mạng xã hội (MXH) quan tâm nhất tới chức năng là sân chơi online chung, nơi chia sẻ tâm sự, những nỗi niềm và những khoảnh khắc cuộc sống với bạn bè. Thật sự là bất cứ người dùng MXH tử tế nào cũng đều luôn mong muốn mình được vô tư tung tăng trong một sân chơi trong lành, hữu ích. Và vì thế, họ ủng hộ việc nhà cung cấp dịch vụ kiểm soát chặt chẽ các hoạt động trên mạng, loại bỏ các nội dung xấu xí và có hại, trong khi vẫn bảo đảm sự tự do và quyền riêng tư cá nhân. 

Sau chiến dịch tẩy chay Stop Hate For Profit chống lại Facebook được hàng trăm thương hiệu lớn phát động hồi trung tuần tháng 6, các MXH phải "sờ lại gáy mình" và chấp nhận có những thay đổi trong quản lý nội dung. Chẳng hạn, ngay chính Facebook ngày 26-6 đã công bố các chính sách mới chống lại các nội dung mang tính thù hận. Trong đó có chính sách sẽ gắn nhãn (label) cho bất kỳ bài đăng nào vi phạm chính sách của Facebook nhưng còn ở mức độ mà Facebook cho rằng đủ đáng tin để duy trì trực tuyến. Facebook cũng sẽ xóa tất cả bài đăng kích động bạo lực hoặc tìm cách đàn áp cử tri (cụ thể là ở Mỹ). 

Chuyện xóa bỏ các nội dung bị coi là vi phạm các nguyên tắc cộng đồng đã được các MXH tiến hành từ lâu, nhất là sau khi có báo cáo từ người dùng. Còn chuyện dán nhãn các nội dung lại mới mẻ (có lẽ bắt đầu từ Twitter mới đây). Chính việc dán nhãn phân loại nội dung (như Hollywood đã làm từ rất lâu với các bộ phim) sẽ bảo đảm cho quyền tự do ngôn luận, tự do cá nhân của người dùng được lâu dài. Nó cho biết những nội dung mà người không thích hợp, không thích có thể tránh xem.

Tất nhiên, sẽ không thể có sự tuyệt đối và làm hài lòng tất cả do MXH không tài nào kiểm soát hết khối lượng nội dung khổng lồ cũng như có sự vênh nhau về quan điểm đánh giá. Tuy vậy, nếu các bên cùng thật tâm và cầu thị, thời gian sẽ giúp mọi người hiểu nhau hơn để cùng hoàn thiện với mục tiêu chung là tốt cho tất cả. Cái chính vẫn là thái độ và trách nhiệm của cộng đồng người dùng phải cùng chung tay góp sức làm cho môi trường mạng ngày càng tốt đẹp hơn.

Phạm Hồng Phước