"Three Arrows Capital đã đệ đơn xin phá sản tại một tòa án liên bang Manhattan (Mỹ) hôm 1-7. Động thái của 3AC diễn ra sau khi tòa án tại quần đảo Virgin (Anh) ra lệnh thanh lý tài sản khi quỹ không còn khả năng thanh toán nợ" - chuyên trang công nghệ Mỹ The Verge cho biết.

Việc công ty có trụ sở tại Singapore tuyên bố phá sản sẽ khiến "nhiều chủ nợ nháo nhào", các chuyên gia về phá sản tại công ty Teneo ở Quần đảo Virgin nhận định. Nhiều chủ nợ tìm cách thực thi quyền thu nợ đối với các khoản vay chưa thanh toán của 3AC trước nguy cơ quỹ này sẽ tiêu tán tài sản của mình. Thực tế, tuần trước, nhà sáng lập Su Zhu và vợ rao bán căn nhà tại Singapore trị giá 35 triệu USD.

Quỹ 3AC được thành lập năm 2012, nổi lên với nhiều thương vụ đầu tư giá trị lớn vào tài sản kỹ thuật số. Năm ngoái, họ còn gây sốc khi mua gần 39 triệu cổ phiếu do Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) phát hành - số cổ phiếu này thời điểm đó có giá 1,3 tỉ USD Bitcoin. Đây là thương vụ mua tiền số lớn nhất từng được ghi nhận.

Hồi đầu năm 2022, quỹ Three Arrows Capital còn công bố đang quản lý khoảng 10 tỉ USD tài sản. Thế nên, việc họ tuyên bố vỡ nợ trong bối cảnh hiện nay đã đẩy cuộc khủng hoảng thanh khoản trong hệ sinh thái tiền điện tử thêm sâu sắc.

Quỹ đầu cơ tiền số Singapore xin phá sản, nhà đầu tư “ngồi trên đống lửa” - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư tiền điện tử lao đao khi 3AC đệ đơn xin phá sản. Ảnh: The Verge

"Sự sụp đổ của 3AC đã dẫn đến sự sụp đổ của nhiều công ty khác trong không gian tiền số , đặc biệt là những đơn vị mà quỹ đầu cơ này đã vay với số tiền khổng lồ. Đơn cử, sàn giao dịch Voyager Digital hiện đang nắm giữ 685 triệu USD tài sản tiền số, đã phải gánh chịu hậu quả sau khi 3AC không trả được nợ" - chuyên gia Marcus Sotiriou của GlobalBlock cho biết.

Trong bối cảnh tiền điện tử lao dốc không phanh, thời gian trước Voyager Digital buộc phải cắt giảm giới hạn rút tiền của người dùng từ 25.000 USD xuống 10.000 USD. Hiện sàn này đã tạm ngừng giao dịch, gửi và rút tiền trên nền tảng của mình.

Chưa hết, đơn vị cho vay tiền số BlockFi ước tính phải đối mặt với khoản lỗ 80 triệu USD từ khoản vay của mình cho 3AC. Sàn giao dịch phái sinh Deribit cũng tuyên bố rằng 3AC đã không trả được khoản vay 80 triệu USD. Chủ nợ Genesis cũng đang lo lắng sẽ phải đối mặt với khoản lỗ ước tính lên tới hàng trăm triệu USD vì từng giao dịch với 3AC.

Bằng Hưng (Theo The Verge, Tech Crunch)