Mới đây, Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã có công văn gửi Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đề nghị bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. 

Cụ thể, cơ quan này cho biết trên Youtube và Facebook đang xuất hiện kênh Timmy TV với những video, clip có nội dung và hình ảnh độc hại, mê tín, kinh dị và rùng rợn, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em.

Sẽ xử lý kênh YouTube Timmy TV vì đưa nội dung về ác quỷ, Kumanthong… - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp nội dung trên kênh Youtube Timmy TV

Từ phản ánh của Cục Trẻ em, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã khẩn trương xem xét, đánh giá kênh YouTube Timmy TV, thu thập bằng chứng về những nội dung trái quy định pháp luật do kênh này đăng tải.

Timmy TV là kênh YouTube hướng tới đối tượng người xem chính là trẻ em nhưng lại đăng tải rất nhiều video rùng rợn, kinh dị, thậm chí cổ xúy mê tín, dị đoan, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã kiểm tra, thẩm định hàng loạt các video có tiêu đề và nội dung hãi hùng như: "Timmy tiết lộ sự thật về ông già Noel là ác quỷ nuốt chửng hi vọng và sự sống của trẻ em", "Timmy chứng kiến bạn thân ngủ với hồn ma người chết ghét trẻ con và sự thật đau lòng đằng sau đó…", "Timmy thấy người mẹ thỉnh búp bê Kumathong cầu tài vì nhớ con ai ngờ gặp ma ám trong nhà"…

Các video này thể hiện bề ngoài là các hình ảnh hoạt hình, nếu chỉ lướt qua sẽ không nhận thấy sự bất thường, nguy cơ độc hại đối với trẻ em.

Qua kiểm tra sơ bộ, chủ kênh Timmy TV cư trú trên địa bàn TP HCM, là thành viên của một công ty truyền thông chuyên sản xuất video giới thiệu các game cho trẻ em.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã thu thập thông tin, bằng chứng, chuyển Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM để làm việc, xử lý nghiêm hành vi trái quy định pháp luật của chủ kênh Timmy TV. Đồng thời, cục này sẽ xem xét, yêu cầu YouTube gỡ kênh dù các nội dung nguy hại của kênh đã được cài đặt chế độ riêng tư, ẩn đối với người xem.

Chủ kênh xin lỗi

Chủ kênh YouTube này hôm qua (19-5) đã đăng tải một video dài gần 5 phút với tiêu đề: "Timmy xin lỗi tất cả mọi người" trên kênh của mình.

Theo đó, chủ kênh cho hay đã tự xem xét và nhận thấy đây là hành động sai trái, thiếu trách nhiệm trong quản lý, sản xuất video gửi đến người xem, nhất là các nội dung không phù hợp với trẻ em, làm ảnh hưởng đến tinh thần của các bạn nhỏ. "Khi làm YouTube không có nhiều kiến thức về luật pháp và không nhận thức đây là hành động sai" - chủ kênh Timmy TV nói và cho biết đã xóa toàn bộ video trên kênh.

Thùy Dương