xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sợ lộ thông tin cá nhân người bán hàng trên chợ mạng

Hoài Dương

(NLĐO) - VECOM cho rằng Tổng cục Thuế cần công khai các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân người bán hàng và cơ chế giải quyết tranh chấp phát sinh trong trường hợp lộ lọt.

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) vừa có ý kiến phúc đáp công ăn của Tổng cục Thuế về việc lấy ý kiến các bước triển khai lộ trình thực hiện Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Liên quan đến yêu cầu cung cấp thông tin người bán hàng theo hình thức báo cáo định kỳ hằng tháng, VECOM cho rằng việc "cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan thuế" phải phù hợp với quy định pháp luật hiện hành và không thể được hiểu là cung cấp thông tin, dữ liệu của người bán theo hình thức báo cáo hằng tháng hoặc định kỳ. Ngoài ra, việc này còn tạo ra một thủ tục hành chính mới cho doanh nghiệp.

"Luật Quản lý thuế cũng không quy định tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm báo cáo dữ liệu của người bán hằng tháng hoặc định kỳ mà chỉ yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế" - VECOM nêu rõ.

Sợ lộ thông tin cá nhân người bán hàng trên chợ mạng - Ảnh 1.

Sợ lộ thông tin cá nhân người bán hàng trên chợ mạng (Ảnh minh họa)

Hiệp hội này còn cho rằng Luật An ninh mạng, Luật An toàn thông tin mạng, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Nghị định 52 về thương mại điện tử đều yêu cầu doanh nghiệp phải bảo vệ thông tin của khách hàng (ở đây khách hàng là chủ gian hàng trên sàn - PV) và chỉ được phép chia sẻ cho bên thứ ba nếu được sự đồng ý của chủ thể thông tin hoặc có yêu cầu cụ thể từ cơ quan có thẩm quyền. 

Trong bối cảnh quản lý thuế, "yêu cầu cụ thể" xảy ra khi cơ quan quản lý thuế phát hiện cá nhân kinh doanh trên sàn đã có hành vi vi phạm rõ ràng hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế.

"Dữ liệu mà Tổng cục Thuế muốn các sàn thương mại điện tử cung cấp là tài sản thông tin của doanh nghiệp, trước khi thu thập dữ liệu dù ở quy mô nào, Tổng cục Thuế cần công khai các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân người bán hàng và cơ chế giải quyết tranh chấp phát sinh trong trường hợp lộ lọt dữ liệu có thể xảy ra từ phía cơ quan nhà nước, gây tổn thất cho doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh trên sàn" - VECOM kiến nghị.

VECOM cho rằng trước khi các vấn đề nêu trên được giải quyết thỏa đáng, chưa thể đưa ra lộ trình cung cấp thông tin khả thi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo