Chiều 9-12, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đã công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ.

Theo đó, ông Tô Dũng Thái, Thành viên phụ trách Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm có thời hạn chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT.

Tập đoàn VNPT có tân chủ tịch 54 tuổi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Anh (bìa phải), Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp trao quyết định bổ nhiệm của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: Thúy Quỳnh

Cũng tại buổi lễ, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương đã công bố quyết định chuẩn y ông Tô Dũng Thái giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn VNPT, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tân Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Tô Dũng Thái cho biết đây là vinh dự lớn lao nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề trước Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) và tập thể cán bộ Đảng viên, người lao động của VNPT.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Tô Dũng Thái cũng đã chia sẻ để thực hiện thành công chiến lược phát triển VNPT4.0, VNPT cần triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất là để thực hiện sứ mệnh trở thành một tập đoàn công nghệ, VNPT sẽ phải tiên phong trong việc nghiên cứu, làm chủ và ứng dụng các công nghệ mới, đặc biệt là các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đúng với tinh thần Make in Việt Nam và Chỉ thị 01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở việc ứng dụng công nghệ mà sẽ thực hiện nghiên cứu để làm chủ các công nghệ lõi, hướng tới sản xuất thiết bị công nghệ 4.0.

Thứ hai là để VNPT trở thành doanh nghiệp trụ cột, dẫn dắt chương trình chuyển đổi số quốc gia bám sát tinh thần Nghị quyết 52/2019 của Bộ chính trị về việc Việt Nam chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0, Tập đoàn VNPT sẽ tham gia một cách chủ động, sâu rộng vào các hoạt động chuyển đổi số trong cả 3 lĩnh vực: Chuyển đổi số chính phủ; Chuyển đổi số doanh nghiệp; Chuyển đổi số cá nhân.

Thứ ba là trong quản lý điều hành thực hiện theo nguyên tắc "Dĩ bất biến, ứng vạn biến" - nhất quán về mục tiêu nhưng linh hoạt trong thực hiện. Để đạt mục tiêu trên thì mô hình tổ chức phải linh hoạt, mang tính mở để có thể huy động tối đa nguồn lực nội tại và từ xã hội. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, người đại diện vốn, kiểm soát viên của Tập đoàn tại các công ty.

Thứ tư là tập trung phát triển nguồn nhân lực thông qua việc xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp nhất là lãnh đạo cấp chiến lược đủ phẩm chất uy tín, ngang tầm nhiệm vụ với cơ cấu hợp lý để lãnh đạo dẫn dắt thực hiện chiến lược VNPT 4.0. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nguồn kế cận cho cấp chiến lược.

Thứ năm là tập trung đổi mới về cơ chế chính sách, trên tinh thần là cơ chế, chính sách được ban hành phải linh hoạt, đồng bộ, có tính đột phá, đặc biệt trong khâu tổ chức triển khai thực hiện để tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, tường minh, tạo động lực mạnh mẽ cho các tập thể và cá nhân thực thi nhiệm vụ.

Thứ sáu là trong mọi hoàn cảnh, luôn thể hiện rõ trách nhiệm của một doanh nghiệp nhà nước đối với Nhà nước và toàn xã hội thông qua việc nộp ngân sách và tham gia tích cực, có trách nhiệm, hiệu quả vào các hoạt động an sinh xã hội.

Theo ông Tô Dũng Thái, đây là thời điểm rất quan trọng để VNPT có những bước đi hiệu quả trong việc thực hiện thành công chiến lược phát triển VNPT 4.0 của mình. Đây cũng là thời điểm chuyển mình và là giai đoạn bản lề để đưa VNPT thành công trong hành trình tiên phong dẫn dắt triển khai chuyển đổi số ở Việt Nam, sớm đưa VNPT trở thành Tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Việt Nam.

"Tôi nhận thức rõ trách nhiệm cá nhân của mình phải cùng tập thể lãnh đạo Tập đoàn và toàn thể CBCNV của VNPT bắt nhịp với sự thay đổi nhanh chóng của xã hội, sự phát triển thần tốc của công nghệ để đưa Tập đoàn phát triển mạnh mẽ"- ông Tô Dũng Thái nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 6-8-2021, Bộ TT-TT đã tổ chức công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ, bổ nhiệm có thời hạn ông Phạm Đức Long, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT, làm Thứ trưởng Bộ TT-TT.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Phạm Đức Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT, giữ chức Thứ trưởng Bộ TT-TT.

Ông Phạm Đức Long (51 tuổi), bắt đầu trở thành cán bộ của VNPT từ năm 1992. Ông Long có bằng tiến sĩ điện tử viễn thông tại Nhật Bản, từng giữ nhiều chức vụ trong VNPT như Trưởng phòng Viễn thông TP HCM, Phó giám đốc Viễn thông TP HCM, Giám đốc Viễn thông TP HCM.

Ông Tô Dũng Thái sinh năm 1967, là Thạc sĩ Kỹ thuật điện tử viễn thông. Ông Tô Dũng Thái bắt đầu làm việc tại VNPT Hà Nội từ năm 1992 và từng nắm giữ trọng trách lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc VNPT Hà Nội. Giai đoạn 2013 - 2015, ông Tô Dũng Thái được giao đảm nhiệm chức vụ Giám đốc VNPT Hà Nội. Tháng 12-2015, ông Tô Dũng Thái được bổ nhiệm là Tổng giám đốc - VNPT Vinaphone. Từ tháng 4-2019, ông Tô Dũng Thái được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT, kiêm Chủ tịch Tổng công ty VNPT - Vinaphone. Từ tháng 8-2021, ông Tô Dũng Thái được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp giao phụ trách Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT.

B.Trân