Faruk Fatih Ozer bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh truy nã quốc tế ngày 24-4-2021. Trước đó, hắn là nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Thodex, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Có khoảng 400.000 người gửi tiền lên sàn giao dịch Thodex với tổng giá trị gần 2 tỉ USD. Hồi trung tuần tháng 4 năm ngoái, một nhà đầu tư phát hiện giá Dogecoin đang bán trên Thodex thấp hơn 30% so với thị trường. Liên tiếp những ngày sau đó sàn Thodex thông báo dừng hoạt động ngắn hạn, có khi từ 4-5 ngày để… bảo trì.

Nhận ra những dấu hiệu bất thường, nhiều nhà đầu tư tố cáo sàn Thodex với cơ quan chức năng. Nhà chức trách cũng nhanh chóng phong tỏa tài sản của sàn Thodex và phát lệnh truy nã "ông trùm" 27 tuổi Faruk Fatih Ozer với tội lừa đảo, theo Cumhuriyet. Các nguồn tin cho biết trước khi có lệnh truy nã thì Ozer đã rời Thổ Nhĩ Kỳ bay đến Albania "ôm" theo 2 tỉ USD của nhà đầu tư.

Thời điểm đó, một tài khoản Twitter tự xưng là Ozer cho biết mình đã ra nước ngoài từ 19-4. Sàn giao dịch Thodex vẫn sẽ hoạt động trở lại và những lời tố cáo chỉ là một chiến dịch bôi nhọ công ty.

"Faruk Fatih Ozer bị bắt giữ sau hơn một năm bỏ trốn ra nước ngoài và hiện chúng tôi đang làm các thủ tục cần thiết để dẫn độ về nước" - thông báo của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 30-8 cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt kẻ “ôm” 2 tỉ USD tiền điện tử bỏ trốn - Ảnh 1.

Faruk Fatih Ozer, nhà sáng lập kiêm CEO sàn giao dịch tiền số Thodex. Ảnh: Cumhuriyet

Thodex là một trong những sàn tiền số lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ khi khối lượng giao dịch có ngày lên đến gần 1,2 tỉ USD. Khoảng một tháng trước khi gây ra vụ lừa đảo chấn động, sàn Thodex khởi xướng một chiến dịch tặng Dogecoin miễn phí. Họ quảng cáo sẽ có 4 triệu Dogecoin được tặng cho người dùng nhưng nhiều người trong danh sách nói không nhận được bất kỳ token nào.

Chuyên trang Cointelegraph từng đánh giá Thodex là vụ lừa đảo kiểu "rug pull" (rút thảm) lớn nhất năm 2021. "Rút thảm" là thuật ngữ nói về việc một nhóm phát triển tiền số nào đó từ bỏ dự án đột ngột và "ôm" theo tất cả khoản tiền của nhà đầu tư rồi bỏ trốn.

Sự cố Thodex diễn ra đúng lúc Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ ban hành lệnh cấm dùng tiền điện tử để giao dịch. Khi đó, giới chức Ankara cũng liên tục đưa ra nhiều cảnh báo về tiềm ẩn rủi ro của các sàn giao dịch kỹ thuật số.

Theo thống kê của Chainalysis về tội phạm tiền điện tử, số tiền bị đánh cắp năm 2021 tương đương hơn 7,7 tỉ USD, tăng 81% so với năm 2020 và riêng hình thức "rug pull" chiếm 2,8 tỉ USD.

Bằng Hưng