Công ty an ninh mạng Trend Micro vừa công bố "Báo cáo dự đoán tình hình hiểm họa năm 2019". Trong đó cảnh báo tội phạm mạng sẽ gia tăng hiệu quả các phương thức tấn công tinh vi hơn trong bối cảnh công nghệ đang thay đổi. Bản báo cáo "Lập bản đồ cho tương lai: Xử lý các mối đe dọa phổ biến và dai dẳng" đề cập đến các mối đe dọa ngày càng trầm trọng mà người dùng và các tổ chức phải đối mặt khi việc kết nối diễn ra ngày càng sâu rộng trên khắp thế giới.

Tội phạm mạng sẽ tinh vi hơn - Ảnh 1.

Lừa đảo dựa vào mạng xã hội trong các cuộc tấn công sẽ tiếp tục tăng trong suốt cả năm, thay thế cho các bộ công cụ khai thác, trên thực tế, đã giảm 98% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ năm 2015, lượng URL lừa đảo mà Trend Micro đã ngăn chặn đã tăng gần 3.800%. Ngoài ra, những kẻ tấn công sẽ tiếp tục dựa vào các lỗ hổng chưa được khắc phục trong các mạng công ty, chiếm 99,99% lượng khai thác.

Trend Micro cũng dự đoán tội phạm mạng sẽ lợi dụng các kỹ thuật này để tấn công trong bối cảnh việc sử dụng các dịch vụ đám mây đang ngày càng tăng. Nhiều lỗ hổng bảo mật sẽ được tìm thấy trong cơ sở hạ tầng đám mây, chẳng hạn như containers; và các biện pháp bảo mật còn yếu trên nền tảng đám mây sẽ tạo cơ hội lớn hơn cho tội phạm mạng tấn công các tài khoản để khai thác tiền điện tử. Điều này có thể dẫn đến các vụ mất cắp dữ liệu gây thiệt hại nhiều hơn.

Những kẻ tấn công cũng sẽ lợi dụng các công nghệ mới nổi như Trí tuệ nhân tạo (AI) để giả mạo tốt hơn hành vi, động thái quen thuộc của các giám đốc điều hành. Điều này sẽ khiến các thông điệp lừa đảo - vốn đóng vai trò chủ chốt trong các cuộc tấn công BEC, trở nên thuyết phục hơn. Ngoài ra, khả năng các cuộc tấn công BEC cũng sẽ nhắm vào nhiều trợ lý cho các giám đốc cao cấp (C-level), dẫn đến những tổn thất liên tục trên toàn cầu.

Tráo đổi SIM và cướp SIM sẽ là các mối đe dọa đang gia tăng nhắm tới các nhân viên làm việc từ xa và người dùng hàng ngày. Phương thức tấn công này cho phép tội phạm mạng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động mà người dùng không hề hay biết, khiến họ khó lấy lại quyền kiểm soát thiết bị của mình. Ngoài ra, mô hình ngôi nhà thông minh cũng sẽ là mục tiêu hấp dẫn cho các cuộc tấn công tận dụng các bộ định tuyến gia đình và các thiết bị được kết nối.

"Khi tần suất tấn công và các mối đe dọa mới ngày càng tăng, điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với các tổ chức, xếp ngay sau công tác đào tạo nhân sự, là đầu tư nhiều nguồn lực hơn để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công đang phát triển này", Ông Greg Young, Phó Chủ tịch An ninh mạng Trend Micro chia sẻ.

TT