Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia bị tấn công DDoS nhiều nhất - Ảnh 1.

Phân bố tấn công DDoS theo quốc gia của quý 3 và quý 4 năm 2017. Ảnh: Kaspersky.

Ngày 14-2, hãng bảo mật Kaspersky Việt Nam đã công bố báo cáo chi tiết về các cuộc tấn công DDoS của quý 4 năm 2017 trên toàn thế giới và tại Việt Nam. Theo báo cáo này thì số lượng quốc gia nơi có các nguồn các nạn nhân của DDoS Botnet (mạng máy tính ma dùng để tấn công DDoS) giảm từ 98 xuống còn 82 quốc gia trong quý 4. Tuy nhiên thông tin đáng lo ngại là Việt Nam bùng nổ trong danh sách các quốc gia bị tấn công nhiều nhất, thay thế vị trí của Hồng Kông trong các nước dẫn đầu. Trong quý 3/2017 số lượng các cuộc tấn công DDoS tại Việt Nam chỉ chiếm 0,68%, tuy nhiên đến quý 4 số lượng các cuộc tấn công đã tăng lên 1,13%. Đây là thông tin đáng lo ngại cho các website tại Việt Nam vì các cuộc tấn công DDoS thường gây thiệt hại nặng nề cho chủ các website. Ngoài ra, Trung Quốc là nơi có các cuộc tấn công DDoS chiếm nhiều nhất với tỉ lệ là 51,84% trong quý 4/2017.

Cũng theo báo cáo về độ dài của các cuộc tấn công DDoS trên thế giới thì cuộc tấn công dài nhất trong những tháng cuối năm 2017 chỉ kéo dài 146 giờ. Nạn nhân là một trang web thuộc một công ty Trung Quốc hướng dẫn cách nấu các món ăn châu Á truyền thống. Tuy nhiên, các cuộc tấn công khét tiếng nhất trong giai đoạn này là các cuộc tấn công liên quan đến chính trị (ví dụ như các cuộc tấn công DDoS nhắm vào văn phòng thống kê của Cộng hòa Séc và trang web của Toà án Hiến pháp Tây Ban Nha). Bên cạnh đó cũng có những cuộc tấn công DDoS nhằm để trục lợi từ những thay đổi trong tỷ giá Bitcoin (cụ thể là trang web BTG và sàn trao đổi Bitcoin Bitfinex cũng đã bị tấn công DDoS).

Đại diện Kaspersky Việt Nam cho biết: "Bạn không cần phải là một mục tiêu trực tiếp để trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công DDoS. DDoS là một công cụ để gây áp lực hoặc kiếm tiền một cách phi pháp, và các cuộc tấn công không chỉ có thể gây hại cho các tổ chức lớn, nổi tiếng mà cả các công ty nhỏ. Hiện tại, các doanh nghiệp phụ thuộc vào Internet nên trang bị bảo vệ chống DDoS".

DDoS là kiểu tấn công làm cho mục tiêu là các trang web, dịch vụ trực tuyến, trở nên quá tải. Người dùng gặp khó khăn, hay thậm chí không thể truy cập vào các trang web, dịch vụ này. Hiện chưa có giải pháp ngăn chặn triệt để kiểu tấn công từ chối dịch vụ DDoS (Distributed Denial of Service), chỉ có thể hạn chế phần nào thiệt hại hay giảm bớt cường độ tấn công.

Chánh Trung