Ngày 25-6, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT VinaPhone) và kỷ niệm 25 năm mạng di động VinaPhone.

VinaPhone nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 25 năm thành lập - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ, ban, ngành tham dự sự kiện đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 25 năm nhà mạng VinaPhone

Những dấu ấn 25 năm VinaPhone

Ngày 26-6-1996, mạng di động VinaPhone - mạng di động đầu tiên do chính người Việt xây dựng và phát triển chính thức đi vào hoạt động. VinaPhone nghĩa là "mạng di động thuần Việt", là niềm tự hào của trí tuệ người Việt, là tương lai của đất nước bắt kịp xu thế toàn cầu. Mạng VinaPhone tiếp tục đạt được nhiều dấu ấn quan trọng, đóng góp vào lịch sử ngành CNTT và viễn thông của Việt Nam. Năm 2002, VinaPhone đã đạt mốc 1 triệu thuê bao, vươn lên vị trí dẫn đầu. VinaPhone trở thành mạng di động đầu tiên phủ sóng đến 100% các huyện thị, các đảo trên cả nước, từ miền ngược đến miền xuôi, từ biên giới đến hải đảo, kết nối hàng triệu thông tin và cảm xúc, góp phần hiện thực hóa tương lai phát triển của đất nước. Bước ngoặt tiếp theo là 10.000 trạm phát sóng dọc miền đất nước với 12 triệu thuê bao, đó là những con số biết nói của năm 2008.

VinaPhone là nhà mạng đầu tiên triển khai công nghệ 3G băng thông rộng tốc độ cao. Đến năm 2014, Công ty VinaPhone đã vinh dự đón nhận Huân Chương Lao động hạng Nhất giai đoạn 2008-2012 do Chủ tịch nước trao tặng.

Những Chiến binh xanh VNPT VinaPhone đã chuyển mình thành Chiến binh số với quyết tâm đưa Việt Nam tiến nhanh vào kỷ nguyên số, thu hẹp mọi khoảng cách trong thời đại 4.0, phát triển mạnh các dịch vụ số ở nhiều lĩnh vực then chốt như Chính phủ điện tử, Y tế, Giáo dục, Đô thị thông minh, Du lịch thông minh...

Đến thời điểm này, VNPT VinaPhone sở hữu một hạ tầng, mạng lưới viễn thông đáp ứng đầy đủ các nhu cầu quốc gia về đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền không gian, phòng chống thiên tai cũng như nhu cầu đa dạng của gần 30 triệu khách hàng.

Tập đoàn VNPT cũng là doanh nghiệp đầu tiên thử nghiệm thương mại 5G thành công tại Hà Nội và TP HCM. Tổng dung lượng kênh truyền dẫn quốc tế của VNPT đạt trên 6.500 Gbps, lưu lượng truy cập Internet trên mạng di động tăng trung bình 70% hằng năm trong các năm gần đây. Từng bước chuyển đổi hạ tầng mạng lưới theo xu thế công nghệ SDN/NFV trên cơ sở hạ tầng Cloud tiên tiến nhất.

Duy trì thị phần và nâng cao chất lượng dịch vụ

Cũng tại lễ kỷ niệm 25 năm mạng di động VinaPhone, VNPT VinaPhone đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất giai đoạn 2015-2019. Đây là khoảng thời gian Tổng công ty đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và hoàn thành các mục tiêu về doanh thu/sản lượng cũng như chênh lệch thu chi/nộp ngân sách nhà nước tăng lên hằng năm.

VinaPhone nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 25 năm thành lập - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng Nhất giai đoạn 2015-2019 cho Tổng Công ty VNPT VinaPhone

VinaPhone nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 25 năm thành lập - Ảnh 3.

Đại diện Tổng Công ty VNPT VinaPhone đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất giai đoạn 2015-2019 do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao tặng

Nếu như tổng doanh thu của VNPT VinaPhone năm 2015 đạt 14.478.514 triệu đồng, thì tới năm 2019, tổng doanh thu đạt 42.230.603 triệu đồng. Năm 2015, mức nộp ngân sách nhà nước 380.406 triệu đồng và năm 2019, VNPT VinaPhone đã đạt mức nộp ngân sách nhà nước 1.302.114 triệu đồng.

Trong giai đoạn này, VNPT VinaPhone đã bám sát thị trường để đưa ra các nhóm giải pháp duy trì thị phần và nâng cao chất lượng dịch vụ. Nhiều chính sách kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ và công tác chăm sóc khách hàng, phát triển hạ tầng, công nghệ mới, dịch vụ mới đã được triển khai, nổi bật như: Ký kết và triển khai dự án Smart City các tỉnh thành phố lớn; là nhà mạng đầu tiên cung cấp dịch vụ di động vệ tinh Vinaphone S trên toàn bộ lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam và các vùng hải phận quốc tế; Dịch vụ VnEdu "phủ" tới 50% trường học cả nước; khai trương 4G tại các tỉnh, thành phố…

Cùng với đó, VNPT VinaPhone cũng được vinh dự tham gia và hoàn thành nhiệm vụ cung cấp dịch vụ viễn thông, đảm bảo công tác thông tin liên lạc của nhiều Hội nghị lớn của đất nước như: Hội nghị APEC 2017, Hội nghị VEF ASEAN 2018, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao ASEAN (SEOM) 2019 tại Quảng Ninh… Nhờ vậy, liên tục từ năm 2015 đến năm 2019, VinaPhone đều được ghi nhận là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Tập đoàn VNPT và liên tục được khen thưởng Cờ thi đua hằng năm của Bộ Thông tin và Truyền thông và của Chính phủ. Vinh dự hơn nữa, đó là tấm Huân Chương Lao động hạng Nhất giai đoạn 2015-2019 mà toàn thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên VNPT VinaPhone được đón nhận.

Vững bước trên hành trình chuyển đổi số quốc gia

Việc cung cấp triển khai thử nghiệm dịch vụ công nghệ 5G trên mạng VinaPhone được đánh giá đang dần hiện thực hóa các ứng dụng AI, IoT, Robot... cho các thành phố thông minh và các doanh nghiệp. Đồng hành trong công cuộc chuyển đổi số, công nghệ 5G VinaPhone sẽ góp phần đáp ứng các mục tiêu kinh doanh cũng như phát triển kinh tế xã hội, an toàn an ninh, quốc phòng, góp sức đưa Tập đoàn VNPT vững bước trên hành trình tiên phong chuyển đổi số quốc gia.

Hưng Mai