Đây là bước tiếp theo của lộ trình thử nghiệm thương mại mạng 5G vào cuối tháng 11 của nhà mạng này. Trong khi đó, Viettel thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và MobiFone chỉ tại TP HCM.

Tại TP HCM, VinaPhone phủ sóng 5G đầu tiên tại một số khu vực ở quận 1, 3; tại Hà Nội là quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng. Khác với khi thử nghiệm 4G, việc thử nghiệm 5G không cần phải đổi sim mới. Người dùng di động chỉ cần dùng sim 4G đang dùng và có sử dụng gói cước data là có thể đăng ký với VinaPhone để được kích hoạt tính năng 5G, đồng thời thiết bị di động của người dùng phải tương thích với băng tần của VinaPhone 5G (nhà sản xuất thiết bị đã mở kết nối 5G). Để tạo thuận tiện cho các thuê bao của mình, sau 12 giờ ngày 19-12, VinaPhone chủ động rà quét các thuê bao có đủ điều kiện để gửi tin nhắn thông báo thuê bao có thể tiến hành đăng ký kích hoạt 5G. Khi vào vùng có sóng 5G, thiết bị sẽ tự động chuyển sang kết nối 5G. Khi ra khỏi vùng 5G, thiết bị sẽ tự động trở lại kết nối 4G. Cũng trong dịp này, VNPT tổ chức 2 showroom tại TP HCM (121 Pasteur, quận 3) và Hà Nội (75 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm) cho mọi người có cơ hội trải nghiệm mạng 5G. Tại đây, mọi người có thể trải nghiệm các tiện ích với mạng 5G như các công nghệ thực tế ảo VR, AR; điều khiển người máy; xem video 8K; kết nối internet tại nhà với mạng 5G...

Kết quả thử nghiệm thực tế VinaPhone 5G cho thấy mạng đạt tốc độ download hơn 1Gbps (phổ biến là hơn 1,2Gbps, có khi lên tới 1,8Gbps), nghĩa là nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G. Tốc độ upload hơn 130Mbps. Độ trễ tín hiệu gần như bằng 0. 

N.Lê