Từ vài năm trở lại đây, các hãng sản xuất máy ảnh, smartphone theo xu hướng cộng đồng "ai cũng thể quay vlog" khi thiết kế và tích hợp tính năng hỗ trợ người dùng quay những clip ngắn, ghi lại cảm xúc và trải nghiệm của mình rồi phát trên internet (Vlogger). Hỗ trợ người dùng quay vlog là một xu hướng mới trên smartphone trong năm 2021.

Ghi hình cùng lúc người quay và đối tượng

Các thiết bị được nhà sản xuất quan tâm tới tác vụ quay vlog ngày càng có nhiều trên thị trường, tập trung đầu tư tính năng hỗ trợ ghi hình cùng một lúc từ 2 camera trước và sau.

Vào năm 2019, tại một triển lãm Sony Show tại TP HCM, khách tham quan có thể trải nghiệm trong khu vực Vlog With Sony, nơi trình diễn máy ảnh và các thiết bị dành cho người quay vlog. Chiếc máy ảnh gọn nhẹ có màn hình có thể lật, quay ra phía trước để người dùng tự quay mình. Trước đó, vào năm 2017, HMD Global đã giới thiệu chiếc smartphone Nokia 8 có tính năng Dual-Sight ghi hình cùng một lúc bằng cả camera trước và sau. Lúc đó, màn hình được chia làm đôi để hiển thị camera trước và sau. Những người dùng iPhone của nhà Apple cũng có thể trải nghiệm tính năng quay 2 camera cùng lúc với ứng dụng bên thứ ba DoubleTake của Công ty FiLMiC. Do tùy thuộc vào sự tương thích với hệ điều hành iOS, ứng dụng này hiện chỉ hỗ trợ các dòng iPhone từ XR (năm 2018) trở lên và đang chạy iOS 13. Với ứng dụng được tải xuống từ kho App Store và cài đặt thêm này, người dùng có thể quay những clip bằng camera phía sau cùng một lúc với camera phía trước quay chính họ. Nó hữu dụng khi thực hiện một cuộc phỏng vấn mà cả người được phỏng vấn lẫn người quay đều cùng hiển thị trên khung hình.

Tuy nhiên, ứng dụng của các bên thứ ba như DoubleTake có nhiều hạn chế về chức năng. Người quay cũng khó cố định góc máy camera, cần phải canh chỉnh để bảo đảm người được ghi ở camera trước lọt vào khung hình chuẩn xác, trong khi vẫn tập trung vào đối tượng quay ở camera phía sau. Hồi tháng 11-2019, khi ra mắt Mi Note 10, Mi Note 10 Pro, hãng Xiaomi cũng đã trang bị cho dòng smartphone này chế độ Vlog mới để bất cứ ai cũng có thể sáng tạo ra những video ưng ý. Hãng OPPO cũng đã trang bị tính năng quay cùng lúc trên 2 camera trước sau cho smartphone Reno5 được mở bán tại thị trường Việt Nam trong những ngày đầu tháng 1. Với tính năng Video hiển thị kép (Dual View Video), người dùng Reno5 có thể quay video bằng cả camera trước và sau cùng lúc, tự động "ghép" 2 khung hình trước - sau thành một, phù hợp với các vlogger muốn xuất hiện đồng thời trong video của mình mà không cần nhiều thao tác biên tập. Với sức mạnh của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Reno5 còn có tính năng Video phơi sáng kép (AI Mixed Portrait), lồng ghép một đoạn video chân dung lên một video cảnh nền khác, đem lại hiệu ứng nghệ thuật độc đáo trên smartphone.

Với smartphone 2021, ai cũng là Vloger - Ảnh 1.

Hai tính năng Video hiển thị kép (Dual View Video) và Video phơi sáng kép (AI Mixed Portrait) trên 1 dòng smartphone Ảnh: Nhà sản xuất cung cấp

Ngay cả Samsung (Hàn Quốc) - hãng smartphone số 1 thế giới, cũng đã cung cấp tính năng hỗ trợ vlogger ngay trên dòng smartphone cao cấp Galaxy S21 series vừa mới ra mắt toàn cầu. Tính năng Góc nhìn đạo diễn (Director’s View) của S21 cho phép người dùng xem, chuyển đổi và chọn nhiều góc quay đẹp nhất để thể hiện ý tưởng của mình một cách trọn vẹn và độc đáo, biến cuộc sống thường ngày thành những thước phim lôi cuốn do chính người dùng làm đạo diễn. Đồng thời, tính năng tạo Vlog trực tiếp (Vlogger View) giúp người dùng cùng lúc ghi lại hoạt động trước mắt và cảm xúc của mình bằng cả camera trước và sau, thể hiện được sự tương tác với thế giới xung quanh để người xem có thể cảm nhận một cách sống động và thực tế hơn.

Không chỉ bổ sung tính năng quay video bằng cả 2 camera trước và sau, các hãng smartphone còn cung cấp cho người dùng những công cụ ứng dụng để họ có thể dễ dàng sáng tạo những video hoàn chỉnh ngay từ những clip mình vừa quay.

Dùng gậy selfie sẽ hiệu quả hơn

Nhận xét về tính năng hỗ trợ vlogger trên smartphone, anh Tony Phùng, chuyên gia đánh giá công nghệ được nhiều người yêu thích, cho rằng tính năng này đạt hiệu ứng cao khi người ta quay ngoài trời, livestream khi đi du lịch. Nó cũng là một tính năng hữu dụng cho những người chuyên quay video giới thiệu ẩm thực vì có thể lồng hình ảnh của người quay vào màn hình video lúc hướng dẫn cách chế biến món ăn thức uống.

Theo anh Tony Phùng, tính năng hỗ trợ vlogger trên smartphone hiện đã được cải tiến với thuật toán mới. Thay vì chia đôi màn hình cho 2 phía camera, người dùng có thể chèn hình ảnh người quay với dạng thumbnail (ô nhỏ) và đặc biệt là có thể di chuyển ô nhỏ đó tới cả 4 góc màn hình theo ý thích. Chuyên gia nhiếp ảnh Đặng Tuấn cho rằng tính năng quay video cùng một lúc cả camera trước lẫn camera sau chỉ thuận tiện nhất với smartphone có camera trước nằm ở chính giữa. Tuy nhiên, với camera selfie nằm ở góc trên bên trái, khi quay sẽ khó canh khung hình camera trước do camera sau thường nằm ở góc bên phải (khi cầm ngang máy, 2 camera trước sau sẽ nằm ở 2 vị trí trên và dưới). Ngoài ra, việc quay video 2 camera cũng chỉ tốt nếu dùng gậy selfie, vì nếu cầm bằng tay thì camera trước sẽ quá gần với khuôn mặt người quay.

Với sự "tiếp tay" của AI, tính năng hỗ trợ vlogger trên các smartphone chắc chắn ngày càng siêu hơn. Chắc chắn rằng, tính năng làm vlog sẽ sớm được phủ xuống các smartphone phân khúc người dùng rộng rãi để ai cũng có thể thành một vlogger. 

Theo thống kê của trang Tubics, đến năm 2020, thế giới có hơn 37 triệu kênh video đang hoạt động trên YouTube. Trung bình mỗi phút có 500 giờ video được các vlogger toàn thế giới đưa lên YouTube. Có 15 triệu nhà sáng tạo (những người làm vlog chuyên nghiệp) đưa lên YouTube 80 triệu video mỗi tháng.
PHẠM HỒNG PHƯỚC