Tới nay đã có 218 nước và vùng lãnh thổ công bố có bệnh dịch khủng khiếp với hơn 86 triệu bệnh nhân, trong đó có hơn 1,8 triệu người đã tử vong, mỗi ngày có thêm hơn nửa triệu ca nhiễm mới. Đáng lo hơn, một số nước khác đã phát hiện những biến thể mới của SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm nhanh và dễ dàng hơn.

Không phải chỉ có người Mỹ mà cả thế giới đều đã lặng người, bùi ngùi trước cảnh đón giao thừa truyền thống và mang tính biểu tượng toàn cầu trên Quảng trường Thời Đại (New York) diễn ra nghi thức hạ quả cầu Countdown Times Square Ball Drop năm 2021 để chào năm mới. So với nhiều năm trước, Countdown Times Square Ball Drop 2021 là lần đầu tiên kể từ khi ra đời vào năm 1907 diễn ra trong vắng vẻ - chủ yếu được livestream trên truyền hình và mạng xã hội. Chỉ có các MC và một số ít người có mặt tại chỗ. Nhiều nước khác, nhất là các nước đang cao điểm dịch, hoặc không tổ chức countdown, hoặc chỉ tiến hành livestream, hoặc hạn chế số người tham dự.

Trái lại, những hình ảnh lễ hội đón giao thừa 2021 tại TP HCM và Hà Nội với người dự đông nghịt, san sát bên nhau lại trở thành khác thường trên thế giới. Đặc biệt là tại Hà Nội, hầu hết người dự không đeo khẩu trang (theo hình ảnh trực tiếp trên truyền hình). Không ít cư dân mạng năm nay chọn giải pháp ở nhà đón giao thừa trên mạng cho an toàn. Nhiều người đã lấy làm lo lắng trước những hình ảnh đông nghịt người dự lễ hội trong tình hình dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Đành rằng Việt Nam đang nổi tiếng toàn cầu về thành tích kiểm soát được đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, số người Việt bị kẹt ở nước ngoài đang được đưa về nước ngày càng đông, dù được cách ly ngay khi vừa nhập cảnh nhưng nào ai dám chắc đã hoàn toàn an toàn cho cộng đồng trong nước. Và nguy hiểm hơn cả là trong thời gian qua, Việt Nam liên tục phát hiện những người nhập cảnh trái phép.

Tất nhiên, đáng trách vẫn là các nhà tổ chức các sự kiện quá đông người này. Câu hỏi đặt ra: Vì sao họ vẫn được phép tổ chức những lễ hội như vậy trong khi Chính phủ vẫn thường xuyên kêu gọi người dân cẩn trọng, hạn chế tới các nơi đông người?

Vui, lạc quan nhưng phải thực tế và có chừng mực, đừng đùa với hiểm nguy đang rình rập.

Anh Phúc