Singapore áp dụng cổng xuất nhập cảnh điện tử cho công dân của mình từ lâu và gần đây bắt đầu cho khách nước ngoài xuất cảnh qua cổng điện tử.

Thủ tục xuất cảnh e-Gate của Đài Loan thuộc loại đơn giản và tiện lợi. Khách không cần quét hộ chiếu như ở Singapore hay Mỹ mà chỉ đặt 2 ngón tay trỏ vào cảm biến để quét dấu vân tay. Nếu dấu vân tay khớp với dữ liệu đã được lưu trong hệ thống, đèn bật xanh và cổng sẽ mở cho khách xuất cảnh vào khu vực làm thủ tục kiểm soát an ninh để lên máy bay.

Việt Nam có thể nghiên cứu để triển khai hệ thống xuất nhập cảnh điện tử này, trước tiên chỉ ở cổng xuất cảnh và cho khách nước ngoài. Tuy nhiên, trước đó, khi khách nhập cảnh, cơ quan xuất nhập cảnh cần phải lấy dấu vân tay của họ...

Dự kiến tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam do Bộ Công an soạn thảo sẽ được thông qua. Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tán thành sự cần thiết ban hành luật này và đánh giá dự án luật đủ điều kiện trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 7. Đây chính là nền tảng cho tiến trình điện tử hóa quy trình xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Theo Bộ Công an, sau khi luật có hiệu lực, bộ sẽ tiến hành việc cấp hộ chiếu điện tử (e-passport), còn gọi là hộ chiếu sinh trắc học, cho công dân Việt Nam. Đây là hộ chiếu giấy như hộ chiếu bình thường nhưng tích hợp chíp lưu giữ các thông tin cần thiết và có khả năng bảo mật, chống làm giả cao hơn nhiều lần so với hộ chiếu truyền thống. Hộ chiếu điện tử cũng đáp ứng yêu cầu mà nhiều nước tiên tiến quy định để miễn thị thực nhập cảnh cho công dân nước ngoài, cũng như tăng giá trị cho hộ chiếu.

Trước đó, ngày 4-4, đại diện Bộ Công an cho biết "đề án sản xuất và phát hành hộ chiếu điện tử" đã được Thủ tướng thông qua với kinh phí hơn 1.000 tỉ đồng, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh quốc gia và tăng cường hội nhập quốc tế.

Việt Nam hiện nằm trong số ít các nước chưa áp dụng hộ chiếu điện tử. Tính đến tháng 6-2018, hơn 150 nước trên thế giới đã sử dụng hộ chiếu điện tử. Tháng 3 vừa qua, Đông Timor đã trở thành nước Đông Nam Á mới nhất áp dụng hộ chiếu điện tử, còn Campuchia đã triển khai từ năm 2014 và Lào từ năm 2016. Campuchia bắt đầu cấp thẻ căn cước điện tử (e-ID) có chíp từ năm 2013.

Phạm Anh Phúc