xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công nhân khó tiếp cận nhà ở xã hội

Hồng Đào- Hoàng Triều

(NLĐO)- Người lao động phản ánh khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở xã hội, khó khăn trong việc tiếp cận các gói vay, không gửi con học được trường công…

Đó là bộc bạch của anh Nguyễn Trần Đăng Minh, Công ty TNHH MTV DVCI quận 10, TP HCM khi gặp gỡ lãnh đạo TP HCM tại Chương trình "Cảm ơn người lao động" do LĐLĐ thành tổ chức vào chiều 11-5, tại UBND thành phố.

Công nhân khó tiếp cận nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Người lao động tiêu biểu của TP HCM phát biểu tại chương trình gặp gỡ lãnh đạo thành phố

Anh Minh bày tỏ khi được nghe nhiều về chương trình nhà ở xã hội nhưng quá "xa xôi" đối với người lao động. Anh Minh cho hay, với thu nhập hiện nay của 2 vợ chồng người lao động cũng chỉ ở mức 15-16 triệu đồng/tháng. Nếu tiết kiệm, mỗi tháng một gia đình công nhân chỉ để dành được 2-3 triệu đồng. "Nếu được vay để mua nhà ở xã hội thì lấy tiền đâu để góp hằng tháng?"- anh Minh trăn trở.

Tuơng tu, anh Phạm Quang Thắng, kỹ sư Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao thành phố, cho biết nhu cầu mua nhà ở xã hội của người lao động hiện nay rất bức thiết. Theo anh Thắng vay để mua nhà ở hiện nay người lao động được vay cao nhất 900 triệu đồng, số tiền này không thể mua được nhà. "Đề nghị thành phố tăng số tiền vay để người lao động tiếp cận nhà ở xã hội"- anh Thắng đề xuất..

Công nhân khó tiếp cận nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Toàn cảnh chương trình lãnh đạo TP HCM tiếp xúc người lao động

Còn bà Bùi Thị Xuân Huệ, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP May da Xuất khẩu 30-4 (quận Phú Nhuận, TP HCM) phản ánh đến mùa tựu trường, công nhân vô cùng khó khăn khi xin cho con vào trường công lập. Nhiều người may mắn xin cho con một suất học trường công lập thì lại không được học bán trú. Bà Huệ trăn trở: "Người lao động phải làm việc cả ngày. Nếu con không học bán trú, ai đưa rước các cháu. Nếu không được học trường công, người lao động gặp khó. Còn việc cho con ở trường tư thì càng khó vì trường tư học phí rất cao".

Công nhân khó tiếp cận nhà ở xã hội - Ảnh 3.

Dịp này, 50 công nhân tiêu biểu của TP HCM được tuyên dương trong Chương trình "Cảm ơn người lao động"

Trả lời về vấn đề nhà ở xã hội cho người lao động, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM, dự án nhà ở xã hội của thành phố vừa qua rất ít do đất đai, hiệu quả sinh lời của doanh nghiệp xây dựng thấp.

Công nhân khó tiếp cận nhà ở xã hội - Ảnh 4.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trả lời các kiến nghị của người lao động

Về dự án nhà ở xã hội, TP HCM đặt mục tiêu 2025 xây dựng 35.000 căn. Còn Thủ tướng giao thành phố 26.500 căn. Thành phố sẽ phấn đấu đạt chỉ tiêu thủ tướng giao. Hiện nay, tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội ràng buộc rất khắt khe, không phải người lao động nào cũng mua được. Người lao động yay cao nhất để mua nhà là 900 triệu đồng. TP HCM có 1.000 tỉ đồng chỉ cho được 1.000 người vay mua nhà. Hiện các ngân hàng có thể cho vay vài chục ngàn tỉ đồng, thành phố sẽ hỗ trợ lãi suất để số người được tiếp cận vay mua nhà nhiều hơn.

Hiện nay thành phố đang cho rà soát lại để các chủ nhà trọ đạt chuẩn. Thành phố cũng đang có chính sách cho chủ nhà trọ vay tiền để đảm bảo phòng cháy chữa cháy, an ninh rật tự… Thành phố cũng rà soát lại nhóm hỗ trợ chính sách về điện nước. Song song đó, thành phố sẽ triển khai chương trình xây nhà cho thuê đến các cụm, khu vực đông công nhân để có nhà cho thuê với chi phí hợp lý. "Nhu cầu nhà ở hiện nay rất lớn. Thành phố sẽ khẩn trương bàn để dự án này nhanh chóng thực hiện"- Chủ tịch UNBD thành phố nhấn mạnh.

Công nhân khó tiếp cận nhà ở xã hội - Ảnh 5.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cảm ơn người lao động đóng góp cho sự phát triển của thành phố

Về vấn đề chỗ học của con của người lao động, hiện nay thành phố không chỉ thiếu trường, thiếu phòng học mà còn lệch pha về tuổi, tháng tuổi, thời gian học và làm của người lao động. Thành phố sẽ có ý kiến với ngành giáo dục quận, huyện, TP Thủ Đức tiếp cận đối với việc học.

Chủ tịch UNBD TP HCM Phan Văn Mãi khuyến khích công nhân thi đua lao động, sản xuất, không ngừng học tập, trau dồi kiến thức để nâng cao tay nghề, có thu nhập ổn định, vươn lên trong cuộc sống. Đảng bộ, chính quyền thành phố trân trọng gửi đến toàn thể người lao động thành phố lời tri ân sâu sắc nhất.

`

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo