icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công tâm, minh bạch trong công tác cán bộ

Minh Châu (TP HCM)

Mới đây, Bộ Chính trị ban hành Quy định 142-QĐ/TW (Quy định 142) ngày 23-4 về thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.

Quy định 142 nêu rõ phạm vi, đối tượng, nguyên tắc, thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện thí điểm về công tác cán bộ, gồm: giới thiệu nhân sự bầu cử, bổ nhiệm cấp phó của người đứng đầu; bầu bổ sung ủy viên ban thường vụ cấp ủy cùng cấp; bổ nhiệm, miễn nhiệm cấp trưởng cấp dưới trực tiếp thuộc thẩm quyền quản lý. Quy định này thực hiện thí điểm đối với các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị từ cấp huyện trở lên.

Điểm đáng chú ý của Quy định 142 là trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu. Theo đó, nhân sự do người đứng đầu giới thiệu phải bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực công tác; thực hiện nghiêm các quy định về công tác cán bộ, về kiểm soát quyền lực và phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ. Trong đó, chịu trách nhiệm về quyết định của mình kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu trong các trường hợp: giới thiệu cán bộ để bầu cử, bổ nhiệm thiếu công tâm, khách quan; không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực công tác; miễn nhiệm cán bộ không bảo đảm căn cứ, thủ tục theo quy định.

Công tâm, minh bạch trong công tác cán bộ- Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai về việc tổ chức thực hiện công tác cán bộ. Ảnh: TTXVN

Việc xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu trong trường hợp vi phạm quy định này được thực hiện theo quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng và các quy định liên quan.

Cán bộ và công tác cán bộ là nhân tố đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định thắng lợi của sự nghiệp cách mạng. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc". Vì vậy, nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng; nâng cao hiệu quả công tác quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định 80-QĐ/TW ngày 18-8-2022 về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử.

Theo đó, đối với nguồn nhân sự tại chỗ, phải thực hiện theo quy trình 5 bước chặt chẽ. Thế nhưng, trên thực tế, thời gian qua tại một số cơ quan, đơn vị vẫn còn xảy ra tình trạng một vài cán bộ sau khi được bổ nhiệm nắm giữ các chức vụ quan trọng đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bị xử lý kỷ luật, thậm chí bị khởi tố.

Công tác cán bộ cực kỳ phức tạp vì liên quan đến con người, là "công tác con người". Chính vì thế, công tác tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ phải được thực hiện một cách bài bản, khoa học, chặt chẽ, khách quan. Đặc biệt, với Quy định 142, đòi hỏi người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải thật sự công tâm, minh bạch; lắng nghe ý kiến của những người xung quanh và chịu trách nhiệm về quyết định của mình trong công tác cán bộ.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo