xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cử tri bức xúc về thuốc lá điện tử, giá vàng và vé máy bay

LÊ VĨNH

(NLĐO) - "Cần suy nghĩ thêm việc tại sao một vé máy bay đi nước ngoài thấp hơn một số chặng bay trong nước" - cử tri Phạm Thị Thuấn nói

Ngày 10-5, tổ đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị 2 - TP HCM tổ chức buổi tiếp xúc cử tri quận 1 trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Đơn vị 2 gồm đại biểu Đỗ Đức Hiển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và đại biểu Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM. 

Cử tri Phạm Thị Thuấn (phường Nguyễn Cư Trinh)  phản ánh từ ngày 1-3, trần giá vé máy bay nội địa trên phần lớn chặng bay tăng thêm khoảng 5%. Trong đó, mức cao nhất cho hành trình dài trên 1.280 km như Hà Nội - Phú Quốc là 4 triệu, tăng 250.000 đồng so với hiện hành. Hoặc vé máy bay khứ hồi Hà Nội - Quy Nhơn trong dịp lễ 30-4 và 1-5 vừa qua là 5 triệu đồng, tăng 600.000 đồng so với một tháng trước. "Cần suy nghĩ thêm việc tại sao một vé máy bay đi nước ngoài thấp hơn một số chặng bay trong nước?" - cử tri Phạm Thị Thuấn nói. 

Cử tri bức xúc về thuốc lá điện tử, giá vàng và vé máy bay- Ảnh 1.

Cử tri Phạm Thị Thuấn đề nghị cơ quan chức năng có những chỉ đạo sát sao để điều chỉnh giá vé máy bay

Cử tri này cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem lại các khoản phí, lệ phí. Đồng thời các cơ quan chức năng cần phân tích giá thành, chi phí tổ chức bộ máy của các hãng hàng không và các tổ chức dịch vụ mặt đất. Từ đó có những chỉ đạo sát sao để điều chỉnh giá vé máy bay nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. 

Cử tri Phạm Huy Toàn (phường Cô Giang) nêu ý kiến giá vàng hiện nay "tăng thì cao nhưng giảm thì nhẹ". Điều này gây tâm lý hoang mang cho người dân và các doanh nghiệp khi đầu tư vốn sản xuất kinh doanh. "Vàng lên thì giá cả thị trường cũng tăng theo. Lương thực thực phẩm và các mặt hàng đều tăng làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân" - cử tri này nói.

Cử tri Phạm Huy Toàn đề nghị các cơ quan chức năng sớm có giải pháp để ổn định thị trường. Từ đó, giúp doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất và kinh doanh an tâm đầu tư, tạo việc làm cho người lao động.

Cử tri bức xúc về thuốc lá điện tử, giá vàng và vé máy bay- Ảnh 2.

Cử tri Phạm Huy Toàn phản ánh giá vàng "tăng thì cao nhưng giảm thì nhẹ"

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Quốc Tuấn cho rằng thuốc lá điện tử đang xâm nhập, được sử dụng ngày càng nhiều, nhất là trong thanh niên, thiếu niên và học sinh. Ông đề nghị cấm thuốc lá điện tử. Bởi theo ông, thuốc lá điện tử len vào trường học bằng nhiều cách. Phần lớn học sinh vì tò mò, thấy dùng rất "ngầu" và thơm, tưởng rằng vô hại mà dùng thử. Tuy nhiên, sau đó thì không thể dứt ra được. 

Cử tri bức xúc về thuốc lá điện tử, giá vàng và vé máy bay- Ảnh 3.

Đại biểu Đỗ Đức Hiển giải đáp thắc mắc của cử tri

Chia sẻ với các cử tri tại buổi tiếp xúc, đại biểu Đỗ Đức Hiển cho biết Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội cũng vừa có phiên điều trần về vấn đề thuốc lá điện tử.Theo đó, còn nhiều quan điểm khác nhau trong công tác quản lý nhà nước về thuốc lá điện tử. Các bộ liên quan đang cố gắng làm rõ những quy định của pháp luật. 

Theo đại biểu Đỗ Đức Hiển, cần phải nghiên xem xét thuốc lá điện tử có phải là một loại thuốc lá hay là một loại hóa chất, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là trẻ em như thế nào.

Đại biểu Đỗ Đức Hiển cho biết hiện nay, Việt Nam là một trong 15 quốc gia cho tỷ lệ người dân hút thuốc lá ở mức độ rất cao. Không chỉ thuốc lá truyền thống mà còn thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Cũng theo đại biểu này, hiện nay có những quy định của pháp luật liên quan đến thuốc lá điện tử vẫn còn bất cập và đi chậm hơn so với thực tiễn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo