Chiều 9-10, bà Pippa Hackett, Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Hải dương Ireland cùng phái đoàn Ủy ban Thực phẩm Ireland (Bord Bia) đã có chuyến thăm chi nhánh tại quận 7, TP HCM của Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Hải sản Hoàng Gia.
Đây là đơn vị tiên phong tại Việt Nam nhập khẩu các sản phẩm hải sản từ Ireland bao gồm: cua nâu, ốc Bulot và tôm hùm xanh.
Theo bà Pippa Hackett, ở lĩnh vực thủy sản, đây là lần đầu tiên bà đến Việt Nam để xúc tiến thương mại. Sắp tới phía Ireland sẽ có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường Việt Nam.
Theo số liệu thống kê, năm 2023, Ireland đã xuất khẩu 19 triệu euro hải sản vào Việt Nam và đang có tốc độ tăng trưởng cao so với các nước trong khu vực nhờ dân số trẻ, tăng trưởng kinh tế nhanh và có nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm chất lượng cao.
Đại diện Hải sản Hoàng Gia cho biết hải sản từ Ireland là nguồn hàng từ thiên nhiên từ vùng biển sạch, nguyên sơ và công nghệ khai thác hải sản tiên tiến có chất lượng cao và được thị trường ưa chuộng. "Cua nâu là sản phẩm rất được thị trường Việt Nam đón nhận tốt nhất do phần gạch ngon và có thể chế biến được nhiều món tương tự như cua trong nước. Đây là sản phẩm theo mùa, mỗi năm có 2 vụ khai thác, mỗi vụ 3 tháng" - đại diện Hải sản Hoàng Gia thông tin.
Cua nâu có kích cỡ lớn, gấp 2-3 lần cua Việt Nam, trọng lượng từ 0,5-1 kg mỗi con, có vỏ màu nâu, càng và các cẳng co về phía thân nên các nhà bán không phải buộc dây để chống kẹp như cua trong nước. Giá cua nâu hiện tại khoảng 800.000 đồng/kg, rẻ hơn cua gạch loại 1 của Việt Nam khoảng 100.000 đồng/kg.
Tại sự kiện, cua nâu được các đầu bếp đưa vào món xôi và chả giò Việt Nam khiến nhiều thực khách thích thú.
Tuy nhiên, nhà nhập khẩu này cũng chia sẻ khó khăn gặp phải thời gian gần đây trong việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không từ Ireland và châu Âu về Việt Nam do xung đột tại Trung Đông.
"Theo lịch trình, các chuyến bay sẽ quá cảnh tại Doha (Qatar) nhưng thay vì quá cảnh 8 giờ như trước, nay phải hơn 1 ngày, thậm chí bị hủy chuyến" – đại diện Hải sản Hoàng Gia cho biết. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các mặt hàng tươi sống, cần vận chuyển bằng đường hàng không như: cua nâu, tôm hùm xanh còn ốc Bulot đông lạnh vận chuyển bằng đường tàu biển vẫn ổn định.
Bình luận (0)