icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cục Xuất bản yêu cầu thẩm định lại sách "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian"

Yến Anh

(NLĐO)- Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Xuất bản, In và Phát hành, cho biết Cục đã gửi công văn yêu cầu nhà xuất bản thẩm định lại cuốn "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian"

Theo Cục trưởng Cục Xuất bản, khi nhận được thông tin về cuốn sách, Cục đã đề nghị nhà xuất bản (NXB) báo cáo về "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian". Trong khoảng 10 ngày, nhà xuất bản sẽ gửi lại báo cáo về các vấn đề xoay quanh nội dung sách. Việc NXB thẩm định và báo cáo về sách là nghiệp vụ bình thường.

Cục Xuất bản yêu cầu thẩm định lại sách "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian"- Ảnh 1.

Cục Xuất bản yêu cầu thẩm định lại sách "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian"

Cũng theo ông Nguyễn Nguyên, Cục Xuất bản cũng gửi sách đến đội ngũ chuyên gia, giáo sư để thẩm định lại. Căn cứ vào báo cáo và thẩm định, Cục sẽ thực hiện chức năng quản lý theo quy định của pháp luật

Về những thông tin xoay quanh sách của Ocean Vuong, ông Nguyễn Nguyên khẳng định trách nhiệm cao nhất sẽ thuộc về giám đốc, tổng biên tập của NXB trong việc sản xuất, phát hành nội dung xuất bản phẩm.

Trước đó,  tranh cãi về nội dung 18+ trong sách "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" của Ocean Vuong thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh, độc giả.

Một bài đăng của phụ huynh nội dung phản ánh, con họ - học sinh lớp 11 trường Quốc tế TPHCM (ISHCMC) - được giáo viên phát cho cuốn sách "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" của tác giả Ocean Vuong để về nhà đọc.

Trong bài viết, người phụ huynh nói đã giận run người khi cùng con đọc tác phẩm này, đồng thời nhận xét bằng thái độ bức xúc.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh khác cho rằng "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" là cuốn sách với ngôn ngữ đẹp đẽ, nhân văn, giàu cảm xúc, phù hợp với học sinh 17 tuổi.

Cuốn sách và tác giả Ocean Vuong thuộc danh mục đọc tham khảo do Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) giới thiệu.

"Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" (tựa tiếng Anh: On Earth We're Briefly Gorgeous) là tiểu thuyết đầu tay của tác giả người Mỹ gốc Việt Ocean Vương, xuất bản lần đầu tại Mỹ tháng 6-2019 và bản dịch tiếng Việt ra mắt vào tháng 12-2021.

Cuốn sách được viết như một bức thư dài mà nhân vật tôi (có biệt danh Chó Con) gửi đến mẹ mình - một phụ nữ đưa con trai sang Mỹ nhập cư và là một thợ làm móng.

Chủ đề bao trùm của tác phẩm là tình mẫu tử, thân phận và danh tính của thế hệ sống trong chiến tranh và thế hệ kế thừa của người nhập cư. Bên cạnh đó, cuốn sách còn là lời tự thuật của một thiếu niên đang tuổi trưởng thành, bao gồm lời kể về mối tình của nhân vật "tôi" với người bạn cùng giới Trevor.

Ocean Vuong, tên tiếng Việt là Vương Quốc Vinh, 36 tuổi, là nhà thơ, tiểu thuyết gia. Anh sinh ra ở TP HCM, lớn lên tại Hartford, Connecticut (Mỹ). Ở tuổi 36, anh giành nhiều giải thưởng văn học uy tín ở Mỹ như Eliot TS, The Narrative, Stanley Kunitz, từng được trang BuzzFeed đánh giá là một trong 32 tác giả người Mỹ gốc Á tiêu biểu.

"Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" do công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam liên kết với Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo