xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Cuộc chiến bóng bay" Triều Tiên - Hàn Quốc: Xuất hiện "hàng khủng" ngàn USD

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Các nhà hoạt động ở Hàn Quốc đã phát triển công nghệ để gửi thông điệp sâu vào Triều Tiên, thông qua những quả bóng bay cầu "thông minh".

Reuters ngày 11-6 cho biết những quả bóng bay "thông minh" kể trên được chế tạo bằng máy in 3D. Các linh kiện cấu thành nên khinh khí cầu có nguồn gốc trực tuyến và đôi khi được trang bị tính năng theo dõi GPS. Giá mỗi quả có thể lên tới 1.000 USD.

Tại một căn hộ thuê nhỏ ở thủ đô Seoul - Hàn Quốc, máy in 3D được dùng để chế tạo các hộp nhựa màu trắng và một số bộ phận kết nối bóng bay. Dây điện, bảng mạch và đồng hồ bấm giờ mua từ các trang thương mại điện tử Trung Quốc và Hàn Quốc để chế tạo các thiết bị kiểm soát việc phân phát nội dung trong bóng bay.

"Cuộc chiến bóng bay" Triều Tiên - Hàn Quốc: Xuất hiện "hàng khủng" ngàn USD- Ảnh 1.

Các hướng bay khả dĩ của bóng bay. Các nhà hoạt động Hàn Quốc theo dõi bóng bằng GPS. Ảnh: Reuters

Chứa đầy hydro, bóng bay "thông minh" có tải trọng lên đến 7,5 kg. Hầu hết khinh khí cầu đều chứa các thiết bị được lập trình sẵn để phát 1.500 tờ rơi, 25 tờ một lúc, đồng thời tính toán đường bay dự kiến, gió và các điều kiện thời tiết khác. 

Năm nay, một số bóng baymang theo loa gắn trên những chiếc dù nhỏ phát ra thông điệp được ghi âm sẵn, chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Loa tích hợp trong khinh khí cầu sẽ phát các bài hát và thông điệp được ghi âm bằng tiếng Triều Tiên trong 15 phút và tạm dừng 30 phút trước khi bắt đầu lại. Pin của loa có thể kéo dài 5 ngày.

Bóng bay gần đây còn được trang bị các van liên kết với máy đo độ cao, tự động ngăn chúng bay lên quá cao và giúp cho chuyến bay ổn định hơn. Ước tính bóng loại này có tỉ lệ thành công 50-60% khi bay xa hơn vài chục km về phía Bắc biên giới.

Trung bình 1-2 lần mỗi tháng, từ mùa xuân đến mùa thu khi gió thổi về hướng Bắc, các nhà hoạt động ở Hàn Quốc lại bí mật thả bóng bay, chủ yếu vào buổi tối. Chúng có khả năng mang tờ rơi và loa điện tử đi xa hàng trăm km qua biên giới liên Triều, vươn tới cả thủ đô Bình Nhưỡng. Thậm chí, theo Reuters, đã có 1 quả đến được tận Trung Quốc.

"Cuộc chiến bóng bay" Triều Tiên - Hàn Quốc: Xuất hiện "hàng khủng" ngàn USD- Ảnh 2.

Thử nghiệm máy phát tờ rơi trên bóng bay. Ảnh: Reuters

"Cuộc chiến bóng bay" Triều Tiên - Hàn Quốc: Xuất hiện "hàng khủng" ngàn USD- Ảnh 3.

"Cuộc chiến bóng bay" Triều Tiên - Hàn Quốc: Xuất hiện "hàng khủng" ngàn USD- Ảnh 4.

Chứa đầy hydro, bóng bay "thông minh" có thể mang tải trọng lên tới 7,5 kg. Ảnh: Reuters


"Cuộc chiến bóng bay" Triều Tiên - Hàn Quốc: Xuất hiện "hàng khủng" ngàn USD- Ảnh 5.

Loa tích hợp trong bóng bay sẽ phát các bài hát và thông điệp được ghi âm bằng tiếng Triều Tiên trong 15 phút và tạm dừng 30 phút trước khi bắt đầu lại. Ảnh: Reuters

Một thành viên của nhóm Ủy ban Cải cách và Mở cửa Joson (Joson là một tên gọi khác của Triều Tiên) nói với Reuters: "Bóng bay thông minh của chúng tôi đắt tiền và chúng tôi nghĩ chúng mạnh hơn hàng trăm lần so với bóng bay của các nhóm khác". 

Nhóm này có khoảng 30 thành viên cốt lõi và được tài trợ bởi tài chính cũng như tiền quyên góp của các thành viên. 

Đáp lại, Triều Tiên trong những tuần gần đây cũng thả hơn 1.000 quả khinh khí cầu về phía Nam, phần lớn chứa đầy rác thải, khiến căng thẳng gia tăng giữa hai nước. 

Cuối tuần trước, Hàn Quốc đã nối lại các chương trình phát thanh hướng tới Triều Tiên lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Trong khi đó, hiệu quả của những quả khinh khí cầu "thông minh" vẫn còn là vấn đề tranh luận. Chưa có xác minh độc lập về nơi chúng đáp xuống hoặc người dân Triều Tiên nghĩ gì về nội dung mà khinh khí cầu mang theo.

Việc các nhà hoạt động Hàn Quốc thả bóng bay vào Triều Tiên cũng gây tranh cãi. Một số cư dân biên giới cho rằng những quả bóng bay mang tính chất đối đầu và khiến họ gặp nguy hiểm.

Quân đội Hàn Quốc gần biên giới cũng chỉ đưa ra cảnh báo bằng lời nói vì họ "không có quyền hạn chế việc thả bóng bay của các nhóm tư nhân".

"Cuộc chiến bóng bay" Triều Tiên - Hàn Quốc: Xuất hiện "hàng khủng" ngàn USD- Ảnh 7.

Các nhà hoạt động Hàn Quốc chuẩn bị thả bóng bay vào buổi tối. Ảnh: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo