Lượm mủ cả đời

Tin mới

03/03/2014 09:39

Cái vòng quay cuộc đời của bà Nguyễn Thị Phụng (57 tuổi, ngụ tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) là những đêm dài lầm lũi trong những con hẻm nhỏ để lượm mủ nuôi con, nuôi cháu

Năm 24 tuổi, bà gặp và nên nghĩa vợ chồng với ông Nguyễn Thanh Hóa, làm nghề bốc vác và kéo xe đẩy. Những tưởng cuộc sống từ đây sẽ bình yên. Vậy mà khi sinh con, cả 3 người con của bà đều không được bình thường, cứ ngây ngây dại dại, người ta bảo chúng bị thần kinh, tâm thần... Nghe người ta nói là đặt tên xấu cho dễ nuôi, bà đặt tên con là Nguyễn Văn A, Nguyễn Văn B, Nguyễn Thị C để mong con “tỉnh táo” hơn. Nhưng cái đói, cái nghèo cứ quay quắt, lo ăn từng bữa chưa đủ thì tiền đâu đưa con đi khám, đành phải để các con chịu mang tiếng là tâm thần.

Năm 2007, ông Hóa mất sau cơn tai biến, cuộc sống của bà càng trở nên cùng cực. Cô con gái út Nguyễn Thị C lập gia đình và có một con trai nhưng hạnh phúc chưa được bao lâu thì anh chồng bỏ 2 mẹ con lên TP HCM kiếm sống, C đành ôm con về với mẹ. A và B thì “lúc nắng lúc mưa”, tỉnh táo thì theo mẹ đi lượm mủ (ve chai), không thích thì nằm lăn ra đường vật vạ, chẳng kể dơ hay sạch, thậm chí nằm giữa nắng chói chang.

Chiếc ghe nhỏ dột nát là tài sản lớn nhất mà bà cùng chồng mua được với giá 1,5 triệu đồng, cũng là nơi 4 mẹ con bà tránh nắng, đêm đêm các con bà lên hiên chùa ngủ nhờ cho an toàn bởi bà sợ đêm hôm nước nhiều làm chìm ghe. Nói về cuộc đời đầy bất hạnh của mình, bà Phụng như cạn khô nước mắt: “Khổ lắm chú, trời có mưa suốt đêm thì cũng phải đi lượm mủ… không đi thì lấy gì có tiền mua gạo…  không biết còn ráng được bao nhiêu năm nữa…”.

Gia đình bà Nguyễn Thị Phụng
Gia đình bà Nguyễn Thị Phụng

Cả cuộc đời vật lộn với đói nghèo, bà Phụng chỉ mong cuối đời có được một căn nhà để không phải lo lắng khi mưa gió về, để không phải nhìn con nằm co ro nơi hiên chùa nhưng ước mơ ấy dường như quá viển vông với người đàn bà một đời bất hạnh này.

Mọi sự sẻ chia xin gửi về: Nguyễn Thị Phụng, khu vực 1, phường 5, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang hoặc Ban Tổ chức chương trình truyền hình nhân đạo Khát vọng sống: Công ty CP Quảng cáo Nhất - 82 Nguyễn Phi Khanh, phường Tân Định, quận 1, TP HCM. Điện thoại: (84.8) 38207.084. Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn.

Bài và ảnh: Xuân Thái
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI