Tiếp chuyện với chúng tôi là em Nguyễn Lê Lai, 16 tuổi, học lớp 8 và Nguyễn Hồng Phượng, 13 tuổi, học lớp 6; còn cô chị cả Nguyễn Hồ Linh, 20 tuổi, đã tất bật trở lại TPHCM sau mấy ngày Tết, vừa để  bảo đảm việc học trung cấp dược năm cuối vừa… để tranh thủ đi làm thêm kiếm tiền trang trải việc học và nuôi em.

Nhìn vẻ hồn nhiên, ngây thơ của Lai và Phượng, không ai nghĩ rằng số phận của các em lại trớ trêu đến thế… Cách đây 10 năm, mẹ các em đã mất trong một lần đi đưa cơm cho cha. Lai kể “lúc đó em còn nhỏ, mới học lớp 1, không biết gì, sau này chỉ nghe là mẹ bị xe tải quệt”… Cô em út Hồng Phượng thì bật khóc nức nở khi được hỏi về mẹ, làm cả đoàn cũng rơi nước mắt. Có lẽ bây giờ với cái tuổi 13, em mới hiểu được nỗi đau và sự mất mát lớn lao khi con gái mà không có mẹ dắt dìu…  

Hai anh em Nguyễn Lê Lai và Nguyễn Hồng Phượng

Vậy mà, số phận lại khắc nghiệt hơn với các em. Năm rồi, người cha của các em cũng qua đời vì căn bệnh xơ gan… Căn nhà gạch không tô như chênh vênh theo số phận của 3 đứa trẻ. Bà nội với cái tuổi 75 của mình trở thành chỗ dựa của 3 đứa trẻ bất hạnh. Lương hưu của công nhân cao su được hơn 1 triệu đồng/tháng cộng tiền trợ cấp dành cho trẻ em mồ côi là nguồn sống của cả 3 bà cháu, căn bệnh viêm khớp của người già cũng chẳng cho bà có thể làm thêm gì được.

Còn em Nguyễn Hồ Linh, mất mẹ khi 10 tuổi nên Linh dường như hiểu được trách nhiệm của mình,  ngoài giờ đến lớp, em xin làm đủ thứ việc, khi thì phục vụ ở các tiệc cưới, khi thì rửa chén ở quán ăn… chỉ mong kiếm tiền để trang trải việc học, may ra sau này mới có thể nuôi em. Linh chia sẻ mong ước của mình: “Em mong có được một số tiền nhỏ để sửa lại căn nhà vì nhà em đã mục hết, gặp mưa gió cứ rung rinh… Khi ra trường, em hy vọng sẽ mở được một tiệm thuốc nhỏ, phụng dưỡng nội và lo cho các em được đến trường. Chỉ thế thôi ạ!…”.

Mọi việc trợ giúp, xin gửi về: em Nguyễn Hồ Linh,  ấp Xa Trạch, xã Phước An, huyện Hớn Quản - Bình Phước. Hoặc đơn vị sản xuất chương trình: Công ty CP Quảng cáo Nhất - 82 Nguyễn Phi Khanh, P. Tân Định, Q.1 - TPHCM. Điện thoại (84.8) 38207.084. Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: http://khatvongsong.uniad.com.vn

Bài và ảnh: Nhật Khánh