icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cựu bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh lĩnh án 5 năm 6 tháng tù

Nguyễn Hưởng

(NLĐO) - Ký nhiều văn bản, giấy chứng nhận đầu tư không đúng thẩm quyền, tạo điều kiện cho Công ty TNHH Xây dựng thương mại Lilama khai thác hàng triệu tấn quặng apatit, cựu bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh lĩnh án 5 năm 6 tháng tù

Sau nhiều ngày xét xử, chiều nay 29-5, TAND tỉnh Lào Cai đã tuyên án đối với cựu bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và cựu chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Doãn Văn Hưởng cùng với các đồng phạm liên quan đến việc khai thác "chui" hàng triệu tấn quặng trên địa bàn tỉnh này.

Cựu bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh lĩnh án 5 năm 6 tháng tù- Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Vịnh tại phiên toà. Ảnh: D.Tr.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Văn Vịnh bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù, bị cáo Doãn Văn Hưởng bị tuyên phạt 4 năm tù. Hai bị cáo là cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh, gồm: Nguyễn Thanh Dương và Lê Ngọc Hưng, cùng mức án 3 năm 3 tháng tù cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Toà tuyên bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa, cựu giám đốc Công ty Xây dựng Lilama, tổng hình phạt 7 năm 6 tháng (4 năm tù cho tội Rửa tiền và 3 năm 6 tháng tù cho tội Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên.

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo Nguyễn Văn Vịnh, Doãn Văn Hưởng cùng nhóm bị cáo từng là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai biết rõ diện tích 37.700 m2, trong đó có hơn 22.000 m2 nằm chồng lấn vào diện tích Khai trường 18, đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch quặng Apatit và thẩm quyền cấp phép khai thác thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc soạn thảo, ký văn bản trái quy định của pháp luật.

Qua đó, bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa, cựu giám đốc Công ty Xây dựng Lilama, cùng đồng phạm đã khai thác trái phép và tiêu thụ hơn 1,5 triệu tấn quặng apatit, trị giá hơn 610 tỉ đồng. Từ những sai phạm nêu trên, Công ty Lilama thu về hơn 484 tỉ đồng, thu lời số tiền hơn 171 tỉ đồng; Công ty Apatit Việt Nam cũng hưởng lợi hơn 184 tỉ đồng.

Bản án sơ thẩm nhìn nhận: Về ý thức chủ quan, các cựu lãnh đạo tỉnh biết rõ những sai phạm về thẩm quyền. Tuy nhiên, vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, từ đó ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư, có ý kiến bút phê, chỉ đạo vào các tài liệu khác có liên quan trái quy định của Luật Khoáng sản và các hệ thống pháp luật liên quan.

Bản án sơ thẩm đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm hại đến uy tín của Nhà nước, xâm phạm đến tính đúng đắn trong công tác quản lý Nhà nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong quá trình lượng hình, Hội đồng xét xử đã xem xét đến yếu tố nhân thân và thành tích cá nhân cũng như những đóng góp của các bị cáo trong quá trình nắm giữ các cương vị lãnh đạo tỉnh, từ đó, có bản án tương xứng với mức độ, tính chất phạm tội.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo