icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cửu Đỉnh của Việt Nam trở thành Di sản tư liệu ký ức thế giới

Dương Ngọc

(NLĐO)- Ngày 8-5, "Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng Cung Huế" (hay còn gọi là Cửu Đỉnh) của Việt Nam đã chính thức trở thành di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO

Cửu Đỉnh của Việt Nam trở thành Di sản tư liệu ký ức thế giới- Ảnh 1.

Đoàn Việt Nam tại Hội nghị Toàn thể lần thứ 10 của Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Từ ngày 6 đến 10-5-2024, Việt Nam đã tham dự Hội nghị Toàn thể lần thứ 10 của Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) được tổ chức tại thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã xét duyệt 20 hồ sơ của 11 quốc gia để công nhận di sản tư liệu của Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO, bao gồm: Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Philippine, Malaysia, Bangladesh, Uzbekistan, Mông Cổ và Việt Nam; Úc và Tuvalu.

Với những giá trị tiêu biểu về nội dung thông tin, độc đáo về hình thức, đặc biệt là ý nghĩa đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, hồ sơ Cửu Đỉnh của Việt Nam đã được thông qua với số phiếu tuyệt đối 23/23.

Theo ông Nguyễn Tuấn Cường, Viện trưởng Viện Hán Nôm, thành viên đoàn Việt Nam, những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng Cung Huế được vua Minh Mạng cho đúc năm 1835. Đây là di sản quý giá và là nguồn tư liệu độc đáo, quý hiếm mang nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa - giáo dục, địa lý… thể hiện nghệ thuật thư pháp và nghệ thuật đúc đồng tài hoa của người Việt. Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng còn lưu trữ nhiều giá trị về mối quan hệ giao thoa, tiếp xúc văn hóa xã hội của đất nước Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Á.

Cửu Đỉnh của Việt Nam trở thành Di sản tư liệu ký ức thế giới- Ảnh 3.

Đoàn Việt Nam tại Hội nghị Toàn thể lần thứ 10 của Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trong khuôn khổ Hội nghị, Tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương, Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hoá Quốc gia, đã tái cử chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban Ký ức Thế giới UNESCO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nhiệm kỳ 2024-2028.

Bà Lê Thị Hồng Vân, Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, đánh giá việc ghi danh hồ sơ di sản tư liệu mới và việc TS Vũ Minh Hương tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban Ký ức Thế giới UNESCO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là tin vui kép. Điều này cho thấy sự ủng hộ, tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với khả năng đóng góp và năng lực điều hành của Việt Nam tại UNESCO, cũng như ghi nhận đóng góp tích cực của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác văn hóa nói chung và di sản tư liệu nói riêng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo