xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca được đề nghị giảm từ 2-3 năm tù

Tr.Đức

(NLĐO)- Sáng 26-6, tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND cấp cao đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm mức án cho bị cáo Đỗ Hữu Ca, cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng, từ 2-3 năm tù

Sáng 26-6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng 5 bị cáo khác có đơn kháng cáo trong vụ án mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước; trốn thuế; đưa hối lộ, nhận hối lộ….

Bước sang phần tranh tụng, căn cứ các tình tiết giảm nhẹ, đại diện VKSND cấp cao đề nghị giảm 2-3 năm tù đối với bị cáo Đỗ Hữu Ca về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca được đề nghị giảm từ 2-3 năm tù- Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca khai tại tòa

Chủ tọa cho biết trước khi diễn ra phiên tòa, Hội đồng xét xử có nhận một số tài liệu mới của các bị cáo. Trong đó, bị cáo Đỗ Hữu Ca nộp những tài liệu chứng minh thành tích của bản thân, tài liệu chứng minh bị cáo Ca đã nộp tiền thay cho vợ chồng bị cáo Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh để khắc phục hậu quả. Bị cáo Nguyễn Đình Đương nộp thêm tài liệu gia đình có công với cách mạng...

Tại phần xét hỏi, khai trước tòa, bị cáo Ca cho biết coi Đước như người thân, anh em trong nhà nên "không cho tiền Đước thì thôi chứ không có ý đồ lừa tiền vợ chồng Đước, mà lại lừa một cách ngớ ngẩn".

Bị cáo Ca khai khi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra hành vi mua bán hóa đơn trái phép liên quan đến công ty của vợ chồng Đước, Ngọc Anh đã đến nhà cầu cứu bị cáo Ca. Khi đó, bi cáo Ca có hướng dẫn Ngọc Anh trích lại 10% số tiền thu lợi bất chính từ các doanh nghiệp mua bán hóa đơn trái phép để khắc phục, nộp lại cho nhà nước.

Cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca được đề nghị giảm từ 2-3 năm tù- Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa

Sau đó, vợ chồng Đước, Ngọc Anh đã 4 lần mang tiền đến nhà cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng. Bị cáo Ca nhiều lần khẳng định khi mang tiền đến Ngọc Anh không nói gì, chỉ nói cất tiền đi hộ. Khi đó bị cáo Ca hiểu số tiền đó là để vợ chồng Ngọc Anh khắc phục hậu quả hành vi vi phạm pháp luật.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng cho rằng có sự hiểu nhầm giữa Ngọc Anh và bị cáo Ca. Bản thân cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng chỉ tư vấn phải chuẩn bị số tiền để khắc phục hậu quả, còn Ngọc Anh thì hiểu rằng mang tiền đến để nhờ bị cáo Ca chạy án.

Bị cáo Ca khai tại tòa: "Tôi nhận tiền không hỏi lý do, để số tiền đó của vợ chồng Ngọc Anh hơn 3 tháng trong nhà là sai. Bị cáo thấy rất ân hận, ăn năn hối cải. Khi bị cáo biết công an đang điều tra đến công ty Đước thì bị cáo nói với Ngọc Anh tìm Đước về để hỏi rõ, tìm cách khắc phục hậu quả".

Bị cáo này khai thêm khi nhận được cuộc gọi điện thoại của một cán bộ Công an tỉnh Quảng Ninh nói đang điều tra vụ án liên quan đến công ty của bị cáo Đước.

"Tôi mừng khi nghe điện thoại của cán bộ Công an Quảng Ninh, tôi mời họ đến nhà tôi để xử lý số tiền vợ chồng Ngọc Anh mang đến. Khi tổ công tác Công an tỉnh Quảng Ninh đến nhà tôi, tôi chỉ vào chỗ vợ chồng Ngọc Anh để tiền vẫn còn nguyên. Công an kiểm đếm số tiền báo tôi là 35 tỉ đồng, lúc đó tôi mới biết số lượng tiền là như vậy"- bị cáo Ca nói.

Trước lời khai này, Hội đồng xét xử hỏi: "Bị cáo nhận tiền của vợ chồng bị cáo Ngọc Anh, Đước nhằm mục đích gì?". Bị cáo Ca vẫn khẳng định chỉ nhận tiền để giúp vợ chồng Ngọc Anh khắc phục hậu quả về hành vi vi phạm pháp luật chứ không nhằm mục đích chạy án.

Bị cáo Ca cũng khẳng định không kêu oan, bản thân bị cáo tự nhận thấy việc mình nhận tiền của vợ chồng Ngọc Anh và để số tiền này trong nhà hơn 3 tháng là vi phạm pháp luật.

"Bị cáo chỉ mong Hội đồng xét xử nhìn nhận đúng bản chất câu chuyện này chứ bị cáo không hề vụ lợi, không có ý đồ lừa đảo để chiếm đoạt tiền của vợ chồng Ngọc Anh, Trương Xuân Đước"- bị cáo Ca nói.

Trong khi đó, vợ chồng bị cáo Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh vẫn giữ nguyên lời khai tại phiên tòa sơ thẩm rằng 4 lần mang 35 tỉ đồng đến nhà Đỗ Hữu Ca là để nhờ chạy án.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo