xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cựu thiếu tá tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận nhận y án 14 tháng tù

B.Vân

(NLĐO) - HĐXX cấp phúc thẩm nhận thấy không có căn cứ để giảm án theo kháng cáo của bị cáo cũng như đề nghị tăng án của gia đình bị hại nên tuyên y án sơ thẩm đối với cựu thiếu tá trong vụ tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Ngày 11-4, Toà án Quân sự Quân khu 5 tại TP Đà Nẵng đã tuyên y án sơ thẩm 14 tháng tù đối với bị cáo Hoàng Văn Minh (38 tuổi, cựu thiếu tá Trung đoàn Không quân 937, trú Ninh Thuận) về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ". 

Minh là người điều khiển phương tiện gây ra cái chết cho nữ sinh H.H.A tại Ninh Thuận.

Cựu thiếu tá tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận nhận y án 14 tháng tù- Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Văn Minh (bên trái) tại phiên xử phúc thẩm

Theo HĐXX, tại phiên phúc thẩm, Minh không đưa ra chứng cứ nào để xem xét giảm án và nhận định mức án cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp nên không chấp nhận kháng cáo xin giảm án của bị cáo. HĐXX cũng tuyên bác kháng cáo đề nghị tăng hình phạt của gia đình bị hại.

Về kháng cáo đề nghị tăng bồi thường thiệt hại từ phía đại diện hợp pháp của bị hại, HĐXX chấp nhận, tăng mức bồi thường từ 245 triệu đồng ở cấp sơ thẩm lên 306 triệu đồng. 

Minh đã nộp 520 triệu đồng để khắc phục hậu quả của vụ án. Vì vậy, sau phiên phúc thẩm, bị cáo được nhận lại số tiền 214 triệu đồng.

Cựu thiếu tá tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận nhận y án 14 tháng tù- Ảnh 2.

Huỳnh Thị Kim Hằng (bên phải, vợ bị cáo Minh) bày tỏ lời xin lỗi với mẹ của nữ sinh H.H.A trong giờ nghị án

Đối với kháng cáo của đại diện bị hại - đề nghị xem xét lại quyết định đình chỉ vụ án "khai báo gian dối" với bị can Huỳnh Thị Kim Hằng (vợ Minh) và Phạm Văn Võ (chú Minh), cho rằng việc này dẫn đến có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, HĐXX cấp phúc thẩm cho biết về nội dung này, VKS Quân chủng Phòng không Không quân khu vực 2 không truy tố nên cấp phúc thẩm không xem xét.

Đầu phiên toà phúc thẩm, Minh có nguyện vọng xin thoả thuận dân sự, tự nguyện bồi thường cho gia đình người bị hại số tiền 600 triệu đồng nhưng không được chấp thuận. 

Trước đó, ngày 5-12-2023, Tòa án Quân sự khu vực 2 Quân khu 5 (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) tuyên án 14 tháng tù đối với Minh, buộc bồi thường cho cha mẹ nạn nhân tổng cộng 245 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Võ và bà Huỳnh Thị Kim Hằng được miễn trách nhiệm hình sự về hành vi "khai báo gian dối", sau khi toà án trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo bản án sơ thẩm, sáng 28-6-2022, Minh điều khiển ô tô trên đường 16 Tháng 4 (TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) rồi chuyển hướng sang phải để rẽ vào ngân hàng.

Trong quá trình chuyển hướng, ô tô do Minh cầm lái đã tông vào xe máy do nữ sinh lớp 12 H.H.A. điều khiển đi cùng chiều. Vụ việc khiến nữ sinh ngã xuống đường, va vào trụ đèn chiếu sáng và tử vong.

Sau đó, Minh nhờ ông Võ nhận giúp là người điều khiển ô tô gây tai nạn. Ông Võ nhận lời, khai với công an mình là người điều khiển ô tô gây tai nạn.

Bà Hằng biết ông Võ đã đứng ra nhận tội giúp chồng nên cũng khai báo gian dối rằng ông là người điều khiển ô tô. Tuy nhiên, đến ngày 29-6-2022, Minh và ông Võ, bà Hằng cùng đến Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo