xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đà Nẵng giảm tiền thuê đất thương mại dịch vụ

B.Vân

(NLĐO) – TP Đà Nẵng điều chỉnh giảm 10% tiền thuê đối với đất thương mại dịch vụ và các thửa đất sâu từ hơn 150m.

Ngày 22-12, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã ban hành quyết định giảm tiền thuê đất thương mại dịch vụ. Thành phố giảm 10% giá đất ở đã được ban hành tại bảng giá đất đối với đất thương mại, dịch vụ.

Đồng thời, thành phố cũng bổ sung 2 hệ số điều chỉnh giá theo chiều sâu thửa đất từ trên 150m trở lên theo hướng giảm 10-20%.

Đà Nẵng giảm tiền thuê đất thương mại dịch vụ- Ảnh 1.

TP Đà Nẵng điều chỉnh giảm 10% tiền thuê đối với đất thương mại dịch vụ

Theo quyết định, bảng giá các loại đất giai đoạn 2020-2024 trên 3.614 đoạn đường cơ bản được giữ nguyên, không thay đổi. Thành phố chỉ điều chỉnh tăng giá đất dọc 2 tuyến đường mới được nâng cấp mở rộng.

Tuy nhiên, giá đất thương mại, dịch vụ đã được giảm từ 70% giá đất ở cùng vị trí xuống còn 60%. Đối với các thửa đất có chiều sâu hơn 100m, thành phố xác định lại hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền sử dụng đất hay còn gọi là hệ số phân vệt cho phù hợp với thực tế.

Các dự án có chiều sâu thửa đất lớn, được giảm hệ số là 0,1 đối với vệt sâu từ trên 150m đến 200m; giảm 0,2 đối với vệt sâu hơn 200m.

Cùng với đó, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng cho năm 2024 để xác định giá đất cụ thể. Cả hai quyết định trên đều có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2024.

Trước đó, TP Đà Nẵng cũng đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm tiền thuê đất để chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp. Các biện pháp gồm: giảm tỉ lệ giá thuê đất thương mại dịch vụ so với đất ở năm 2019 bằng 85% xuống 70% vào năm 2022; điều chỉnh hệ số phân vệt; điều chỉnh hệ số giá đất năm 2022 so với năm 2019 là giảm 10%. Đối với mức % thu tiền thuê đất, trước đây quy định 1,7%- 2%, đến năm 2021 thành phố quyết định điều chỉnh xuống còn 1%.

Trong năm 2023, một số doanh nghiệp du lịch ven biển Đà Nẵng đã có đơn kiến nghị gửi lãnh đạo thành phố về tiền thuê đất. Theo các doanh nghiệp, tiền thuê đất tăng cao khiến các doanh nghiệp kiệt quệ trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Các doanh nghiệp kiến nghị được tiếp tục thuê đất như khung giá trước năm 2020.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo