xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Đại gia" vàng trang sức Phú Nhuận nói gì về việc giá vàng tăng phi mã?

Thái Phương, Ảnh: Bình An

(NLĐO) – Dù kinh tế còn khó khăn và giá vàng khó đoán nhưng PNJ vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế dự kiến hơn 2.000 tỉ đồng, là mức kỷ lục đối với doanh nghiệp vàng này.

Ngày 16-4, Công ty Vàng bạc - Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2024, thông qua các chỉ tiêu kế hoạch năm 2024; bầu thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2024-2029; phương án phát hành cổ phiếu thưởng cho cán bộ, nhân viên (ESOP) trong năm 2024…

Về kế hoạch kinh doanh, dù bức tranh kinh tế vẫn còn tiềm ẩn nhiều thách thức, HĐQT PNJ vẫn trình đại hội thông qua kế hoạch doanh thu 37.147 tỉ đồng, tăng 12% so với năm trước; lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng 6%, lên 2.089 tỉ đồng. Đây đều là những con số kỷ lục đối với công ty này. Mức cổ tức dự kiến là 20% bằng tiền.

Theo lãnh đạo PNJ, việc đặt mục tiêu tăng trưởng đều qua các năm là bởi ngành bán lẻ trang sức tại Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. PNJ lại đang sở hữu nhiều thế mạnh cạnh tranh. Sự phát triển của thương mại điện tử tạo cơ hội cho các doanh nghiệp bán lẻ trang sức mở rộng kênh phân phối, tiếp cận nhiều khách hàng hơn và tăng doanh thu…

"Đại gia" vàng trang sức Phú Nhuận nói gì về việc giá vàng tăng phi mã? - Ảnh 1.

PNJ liên tục đặt mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng cao trong những năm qua

Theo Báo cáo kinh doanh quý I/2024, PNJ ghi nhận doanh thu thuần đạt 12.594 tỉ đồng (tăng 28,6% so với cùng kỳ), vượt mức kỷ lục năm 2022; lợi nhuận sau thuế đạt 738 tỉ đồng. Với kết quả này, PNJ cho biết đang đi đúng chiến lược, theo đúng lộ trình tăng trưởng mục tiêu kinh doanh đã đặt ra trong năm 2024.

Trước đó, năm 2023, PNJ cũng đạt tới 33.137 tỉ đồng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế đạt mức kỷ lục 1.971 tỉ đồng (tăng 8,9% so với năm trước). Mảng trang sức tiếp tục là động lực tăng trưởng chính, đóng góp 66,8% vào tổng doanh thu chung của công ty.

Tại đại hội, nhiều cổ đông quan tâm đến chuyện giá vàng liên tục lập đỉnh thời gian qua. Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ, cho biết giá vàng biến động đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của công ty, nên ngày nào ban lãnh đạo cũng phải theo dõi để có giải pháp ứng phó. Giá vàng thế giới biến động trong năm nay và dự báo tiếp tục phá đỉnh.

"Đại gia" vàng trang sức Phú Nhuận nói gì về việc giá vàng tăng phi mã? - Ảnh 2.

Khách mua vàng tại Công ty PNJ

"Giá vàng tăng thì tài sản tăng nhưng điều này gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động của công ty trong vấn đề bảo toàn tài sản. Đây là vấn đề cân não từng ngày từng giờ, vì giá vàng tác động tới hoạt động kinh doanh của công ty. Ngay như việc một số tiệm vàng tạm đóng cửa trong bối cảnh hoạt động kiểm tra của cơ quan quản lý diễn ra, PNJ không lo ngại bởi hoạt động minh bạch xưa giờ, hóa đơn chứng từ đầy đủ. Nhưng tiệm vàng không hoạt động thì doanh nghiệp lớn như PNJ cũng bị ảnh hưởng việc mua bán" - bà Ngọc Dung nói.

Về nguồn nguyên liệu, cổ đông đặt câu hỏi PNJ có dự trữ vàng nguyên liệu cho cả năm chưa? Chủ tịch HĐQT PNJ cho hay không bao giờ có thể trữ được hết vàng cho đủ năm 2024. Lượng vàng sản xuất cần cho cả năm khoảng hơn chục tấn nhưng giá vàng biến động theo giờ, phải tính mua vào lúc nào để bảo đảm giá vốn. Có thời điểm thậm chí công ty phải chấp nhận giảm nhịp độ sản xuất nếu giá vàng quá cao. Đây là kỹ năng trong ngành kinh doanh vàng. Chẳng hạn, ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng vừa qua, PNJ phải dự trữ vàng nguyên liệu từ tháng 10 năm trước...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo