icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dân lo lắng vì trạm xử lý nước thải gần chung cư

LÊ VĨNH - MINH DIỄM

Cư dân chung cư Tín Phong lo lắng về việc xây dựng trạm xử lý nước thải gần chung cư tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống

Thời gian qua, cư dân chung cư Tín Phong (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM) lo lắng khi hay tin trong tương lai sẽ có trạm xử lý nước thải ngay gần chung cư.

Nhiều mối lo

Theo cư dân tại đây, việc xây dựng trạm xử lý nước thải quá gần khu vực chung cư, sẽ gây ra nhiều vấn đề như: ô nhiễm môi trường, tiếng ồn và lâu dài sẽ ảnh hưởng đặc biệt đến đời sống, sức khỏe của người dân.

Ông Lê Thành Công, Trưởng Ban Quản trị chung cư Tín Phong, cho biết chung cư có 408 hộ dân. Trong đó có khoảng 800 người lớn và hơn 400 trẻ em. 

Đến tháng 2-2024, cư dân bất ngờ nhận được thông tin về việc xây dựng trạm xử lý nước thải có vị trí tiếp giáp mặt trước cụm chung cư, cách chung cư 28 m. "Việc xây dựng trạm xử lý nước thải ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống cũng như sức khỏe của cộng đồng dân cư" - ông Công bày tỏ quan điểm.

Ông Lê Tài Hóa (cư dân chung cư Tín Phong) nói: "Gia đình tôi có cả người già và trẻ em nên tôi rất lo lắng về dự án trạm xử lý nước thải. Tôi rất ủng hộ chủ trương của chính quyền địa phương trong việc xây dựng và phát triển đô thị thông qua những dự án bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc dự án trạm xử lý nước thải đặt quá gần chung cư sẽ phát sinh nguy cơ gây ô nhiễm".

Dân lo lắng vì trạm xử lý nước thải gần chung cư- Ảnh 1.

Nhà máy Xử lý nước thải lưu vực Tham Lương - Bến Cát (đặt tại quận 12) có hệ thống cây xanh cách ly dày đặc. Ảnh: LÊ VĨNH

Qua tìm hiểu của phóng viên, trạm xử lý nước thải mà cư dân chung cư Tín Phong phản ánh sẽ được triển khai xây dựng tại khu tái định cư phường Tân Thới Nhất (khu 38 ha); công suất xử lý 1.000 m3 nước thải/ngày đêm từ nước sinh hoạt của các hộ dân tái định cư, khu hành chính, trường học, khu công viên tập trung… Nước thải sau xử lý bảo đảm ổn định, có thể tái sử dụng cho mục đích tưới tiêu, nuôi cá.

Tuân thủ quy chuẩn, bảo đảm an toàn

Ông Nguyễn Viết Vũ, Trưởng Phòng Quản lý Tài nguyên nước, khoáng sản và biển đảo - Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, cho biết hiện nay, thành phố chỉ thu gom, xử lý được khoảng 40% lượng nước thải phát sinh mỗi ngày (khoảng 644.000 m3/ngày). 

TP HCM còn khoảng 60% lượng nước thải cần được thu gom, xử lý để đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường bên ngoài. "Nếu lượng nước thải này không được thu gom, xử lý mà thoát ra môi trường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng môi trường sông, suối, kênh, rạch trên địa bàn thành phố" - ông Vũ nói.

Cũng theo ông Vũ, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI cũng đề ra các chỉ tiêu về chương trình giảm ô nhiễm môi trường đến năm 2030. Theo đó, thành phố phấn đấu đến năm 2025 sẽ thu gom, xử lý trên 75% lượng nước thải đô thị; đến năm 2030 là khoảng 88%. Để làm được điều này cần thiết phải triển khai xây dựng các hệ thống thu gom, xử lý nước thải.

Hiện nay, ngành tài nguyên - môi trường và ngành xây dựng cũng đã ban hành những tiêu chuẩn, quy chuẩn cụ thể đối với việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung. 

Điển hình như tiêu chuẩn rất chi tiết về vị trí đặt trạm; khoảng cách từng công trình bên trong hệ thống xử lý nước thải; hệ thống cây xanh cách ly. Ông Vũ khẳng định: "Nếu công tác thiết kế và vận hành hệ thống xử lý nước thải đúng theo quy chuẩn đã được ban hành thì việc bảo đảm sức khỏe người dân là hoàn toàn trong tầm tay".

Đại diện lãnh đạo UBND quận 12 cho biết trạm xử lý nước thải gần chung cư Tín Phong thuộc dạng công trình xử lý nước thải khép kín và có hệ thống thu gom và xử lý mùi. Vị trí xây dựng công trình cách chung cư Tín Phong 28 m. Trong khi đó, quy định tại QCVN 01:2021/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng quy định khoảng cách an toàn về môi trường của trạm xử lý nước thải tối thiểu là 15 m.

Cũng theo đại diện UBND quận 12, để tăng cường mỹ quan cho dự án và khu vực xung quanh, dự án tái định cư khu 38 ha có đầu tư dải cây xanh cách ly với các lớp cây xanh như cây chiêu liêu, hoàng nam, long não...

"UBND quận 12 khẳng định hạng mục trạm xử lý nước thải được đầu tư xây dựng hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe của dân cư xung quanh dự án.

Đây cũng chính là lý do, là cơ sở vững chắc để các cơ quan chuyên ngành xem xét, phê duyệt một trường mẫu giáo và khu nhà 15 tầng sát bên cạnh sẽ được đầu tư xây dựng trong tương lai.

Hiện nay, việc triển khai thi công bảo đảm theo quy định pháp luật" - đại diện UBND quận 12 thông tin. 

Sớm hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải

PGS-TS Nguyễn Đinh Tuấn, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP HCM, nhận xét trong thời gian qua, thành phố đã có nhiều nỗ lực để cải thiện môi trường nước. 

Tuy nhiên, nhiều kênh, rạch vẫn còn bị ô nhiễm hoặc "tái ô nhiễm". Nguyên nhân chính là thành phố vẫn còn thiếu hệ thống thu gom, xử lý nước thải. Do đó, ông Tuấn cho rằng thành phố cần gấp rút triển khai, hoàn thiện hệ thống thu gom, xử lý nước thải thì mới có thể giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường nước.

Tại quận 12 có một số công trình xử lý nước thải đang hoạt động như: công trình xử lý nước thải đặt tại công viên An Sương (phường Tân Hưng Thuận); Nhà máy Xử lý nước thải lưu vực Tham Lương - Bến Cát...


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo