xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đăng ký nguyện vọng lớp 10 chú ý nhóm môn tự chọn

Đặng Trinh

Việc đặt nguyện vọng lớp 10 phải chú ý yếu tố chọn trường phù hợp với nhóm môn tự chọn theo định hướng bản thân trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, cho biết từ năm học 2021, Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng của sở đã áp dụng hệ thống bản đồ GIS vào việc đăng ký nguyện vọng, giúp học sinh (HS) chọn nguyện vọng phù hợp với nơi cư trú.

Lưu ý nhóm môn học lựa chọn

Trường hợp HS chọn các nguyện vọng ở trường có khoảng cách với nơi cư ngụ trên 10 km, nhà trường sẽ tư vấn, bảo đảm xác định việc lựa chọn là nguyện vọng của cha mẹ các em, cũng như đưa ra các lựa chọn phù hợp hơn.

Tuy nhiên, cuối cùng, việc lựa chọn nguyện vọng vẫn dựa theo quyết định của cha mẹ HS. Trong đó, ưu tiên thứ nhất là phù hợp năng lực, khả năng của HS. Ưu tiên thứ 2 là phù hợp khoảng cách từ nhà đến trường; thứ 3 là phù hợp với nhóm môn học tự chọn theo định hướng bản thân trong Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018.

"Tất cả yếu tố trên giúp HS có thể chọn lựa nguyện vọng phù hợp, tập trung và tránh phân tán, sai sót như trước đây" - ông Nam nhận xét.

Thực tế, những năm qua, tại các trường THPT đã có tình trạng HS trúng tuyển lớp 10 nhưng không tự chọn được nhóm môn học ưng ý, phù hợp với bản thân, dẫn đến phải chuyển đổi môn học.

Bà Nguyễn Xuân Mai, Phó Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, cho biết khi bước vào lớp 10, HS sẽ học Chương trình GDPT 2018. Đây là chương trình có các môn học tự chọn. Trước khi đăng ký nguyện vọng, phụ huynh và HS nên vào website của các trường để tham khảo, tránh trường hợp khi trúng tuyển rồi thì phát hiện trường đó không giảng dạy môn tự chọn mà mình mong muốn.

Đăng ký nguyện vọng lớp 10 chú ý nhóm môn tự chọn- Ảnh 1.

Thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM. Ảnh: HUẾ XUÂN

Xem lại sức học

Xu hướng chọn trường điểm, lớp chọn dù sức học không tới cũng là nguyên nhân khiến nhiều HS vỡ mộng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Theo thầy Nguyễn Phú Tân, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bình Phú (quận 6), hiện nay, tất cả các trường công lập (trừ trường chuyên) đều không có lớp chọn. Tuy nhiên, nếu HS có học lực tốt thì hoàn toàn có thể đăng ký thi chọn vào đội tuyển tại các trường để được bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nhằm tham dự các kỳ thi HS giỏi các cấp. Như vậy, các em vừa chắc suất lớp 10 công lập vừa có thể phát huy năng lực, sở trường.

Ông Đỗ Trí Nhân, Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT TP HCM, lưu ý hiện đã có kết quả thi học kỳ 2. HS nên xem lại kết quả học tập từ đầu năm đến nay để tính toán chọn nguyện vọng cho phù hợp.

Ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), cho hay kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cũng tạo áp lực không nhỏ cho phụ huynh. "Với góc độ là một nhà giáo và cũng là phụ huynh, tôi cho rằng người lớn không nên gây sức ép với con trẻ. Nếu sức học của trẻ bình thường mà phụ huynh cứ ép học thêm, mời thầy cô để dạy thêm thì rất áp lực cho các em" - thầy Nghi nhìn nhận.

Theo Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, HS khi đến trường phải có được niềm hạnh phúc. Chương trình GDPT 2018 đã định hướng sớm cho các em nhưng thực tế cho thấy, học ĐH chưa chắc ra làm đúng nghề. Vì thế, phụ huynh hãy lắng nghe trẻ mà chọn trường phù hợp với năng lực học tập của con em mình. 

Có thể điều chỉnh nguyện vọng

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, từ ngày 12-5 đến chậm nhất 17 giờ ngày 13-5, các phòng GD-ĐT rà soát việc nhập liệu của cơ sở (kể cả việc nhập liệu cho các đối tượng tuyển thẳng) và tiến hành khóa dữ liệu. Chậm nhất 18 giờ ngày 13-5, Sở GD-ĐT TP HCM sẽ khóa cổng đăng ký tuyển sinh lớp 10 lần 1. Sau thời điểm này, HS và các đơn vị không thể thêm hay loại bỏ trường hợp đăng ký dự thi.

Chậm nhất 16 giờ ngày 14-5, Sở GD-ĐT phổ biến số liệu tổng hợp về số lượng HS đăng ký vào từng trường ở nguyện vọng 1. Từ 17 giờ ngày 14-5 đến chậm nhất 17 giờ ngày 19-5, phụ huynh và HS có thể điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên, sở chỉ nhận điều chỉnh nguyện vọng, không thêm hoặc loại bỏ HS khỏi danh sách.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo