xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đang tuyên án vụ Vạn Thịnh Phát

Ý Linh - Ảnh: Hoàng Triều

(NLĐO) - Sáng nay (11-4), TAND TP HCM bắt đầu tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và đồng phạm, sau hơn một tháng xét xử và nghị án kéo dài.

Trước đó, VKSND TP HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan tổng hợp hình phạt tử hình cho 3 tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"; "Đưa hối lộ" và "Tham ô tài sản". 

Các bị cáo từng là lãnh đạo chủ chốt của SCB, gồm: Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT SCB; xét xử vắng mặt); Bùi Anh Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SCB); Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng Giám đốc, Thành viên HĐQT SCB) bị đề nghị mức án chung thân cho 2 tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và “Tham ô tài sản”. 

Đang tuyên án vụ Vạn Thịnh Phát- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên tòa sáng nay

Xác định phạm tội “Nhận hối lộ” với số tiền đặc biệt lớn, bị cáo Đỗ Thị Nhàn bị đề nghị mức án chung thân. 

Bị cáo Chu Lập Cơ bị đề nghị 10-11 năm tù và Trương Huệ Vân 17-18 năm tù. 2 bị cáo này được nhận định là “rất hợp tác để làm rõ bản chất vụ án”.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí (cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang; chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Capella) bị đề mức án từ 9-10 năm tù.

Đang tuyên án vụ Vạn Thịnh Phát- Ảnh 2.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn

Đây là các mức án mà VKS đã đề nghị thay đối ở cuối phần tranh luận so với bản luận tội ngày 19-3. 

Theo đó, 22 bị cáo được đề nghị giảm so với đề nghị trước đó gồm: Trần Thị Kim Chi; Đỗ Phú Huy; Bùi Ngọc Sơn; Dương Tấn Trước; Cao Việt Dũng, Nguyễn Phi Long; Đặng Quang Nguyên; Võ Văn Tường; Trần Thị Mỹ Dung; Trương Huệ Vân, Đặng Phương Hoài Tâm; Hồ Bửu Phương; Lê Khánh Hiền; Chu Nap Kee Eric (Chu Lập Cơ); Từ Văn Tuấn; Nguyễn Phương Anh; Nguyễn Văn Hưng; Nguyễn Thị Phi Loan; Võ Văn Thuần; Phan Tấn Trung; Nguyễn Tín; Nguyễn Cao Trí.

Cũng theo VKS, đối với các bị cáo là cán bộ tại SCB, Vạn Thịnh Phát, thực hiện hành vi phạm tội với vai trò giúp sức, không được hưởng lợi từ số tiền Trương Mỹ Lan chiếm đoạt. Do đó, đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho các bị cáo.

Đối với các nhóm bị cáo cơ quan quản lý nhà nước, khi phát hiện sai phạm tại SCB đã có kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý nhưng không có quyền quyết định, nên không bảo lưu được quyết định của mình. Do đó, xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo