xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đập thủy lợi 375 tỉ đồng chưa bàn giao đã bị lún, nứt chằng chịt

Cao Nguyên

(NLĐO) - Dù đã xây dựng xong 2 năm nhưng hồ thủy lợi gần 375 tỉ đồng ở Đắk Nông vẫn chưa được chấp nhận bàn giao do thân đập bị lún, mặt đập chằng chịt vết nứt.

Ngày 22-5, một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Đắk Nông cho biết cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông chưa đồng ý nhận bàn giao công trình hồ chứa nước Nam Xuân (huyện Krông Nô).

"Chủ đầu tư phải khắc phục theo kết quả đánh giá của cơ quan chuyên môn. Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông mới tiến hành nhận bàn giao công trình" - vị này thông tin.

Nhùng nhằng giao- nhận

Hồ chứa nước Nam Xuân có tổng mức đầu tư gần 375 tỉ đồng với quy mô hơn 95ha, dung tích thiết kế 9,3 triệu m3. Dự án do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng (BQLDA) tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư. Công trình có mục tiêu cung cấp ổn định nước tưới cho 1.700ha đất canh tác và nước sinh hoạt cho 3.000 hộ dân tại các xã Nam Xuân, Tân Thành, Đắk Sôr, Nam Đà và thị trấn Đắk Mâm (huyện Krông Nô). Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2017 - 2021. Trong quá trình xây dựng đã xảy ra nhiều sai phạm, hạn chế nên hiện vẫn chưa được bàn giao về cho địa phương.

Đập thủy lợi 375 tỉ đồng chưa bàn giao đã bị lún, nứt chằng chịt
- Ảnh 1.

Hồ chứa nước Nam Xuân có tổng mức đầu tư gần 375 tỉ đồng sau khoảng 2 năm hoàn thành vẫn chưa được bàn giao

Ngày 4-3, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Cục Quản lý xây dựng công trình - Bộ NN-PTNT. Nội dung văn bản cho biết thực hiện đề nghị xem xét, tham mưu UBND tỉnh Đắk Nông giao đơn vị quản lý kết cấu hạ tầng, giao vận hành công trình hồ chứa nước Nam Xuân, đơn vị đã chủ trì tổ chức kiểm tra hiện trường công trình.

Qua kiểm tra, Sở NN-PTNT nhận thấy hạng mục đường đỉnh đập có hiện tượng lún không đều, tạo ra trên mặt đập các vết nứt dọc, ngang có khe từ 1-2cm. Bên cạnh đó, mái hạ lưu bị xói lở khoảng 15m, rãnh thoát nước mái hạ bị gãy một số đoạn.

Đập thủy lợi 375 tỉ đồng chưa bàn giao đã bị lún, nứt chằng chịt
- Ảnh 2.

Nhiều vết nứt trên bề mặt đập

Để bảo đảm an toàn công trình trong quá trình quản lý, khai thác, sử dụng, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông đề nghị Cục Quản lý xây dựng công trình - Bộ NN-PTNT chủ trì đánh giá an toàn công trình. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục các tồn tại để Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông có cơ sở tham mưu UBND tỉnh bàn giao tài sản công trình.

Đập thủy lợi 375 tỉ đồng chưa bàn giao đã bị lún, nứt chằng chịt
- Ảnh 3.

Rãnh thoát nước mái hạ nứt gãy

Ngay sau đó, Cục Quản lý xây dựng công trình - Bộ NN-PTNT đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư cùng với các nhà thầu thi công, tư vấn kiểm định chất lượng tổ chức kiểm tra, đánh giá tổng thể hiện trạng công trình đầu mối. Trong đó cần quan tâm, đánh giá kỹ các nội dung Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông đã có ý kiến.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc chưa kịp thời báo cáo xử lý khắc phục các tồn tại, vướng mắc của dự án khi có ý kiến của các cơ quan liên quan.

Bê-tông mặt đập nứt chằng chịt

Từ đề nghị của BQLDA tỉnh Đắk Nông, Văn phòng tư vấn Thẩm định thiết kế và Giám định chất lượng - Trường Đại học Thủy Lợi đã tổ chức đánh giá an toàn công trình hồ chứa nước Nam Xuân.

Theo đơn vị này, kết quả kiểm tra cường độ bê-tông mặt đập cho thấy chất lượng bê-tông đảm bảo yêu cầu theo hồ sơ thiết kế. Hiện tượng nứt bê-tông mặt đập do hiện tượng lún không đều theo chiều dài đập. 

Kết quả kiểm tra chuyển vị cho thấy độ lún của đập đều nhỏ hơn giá trị cho phép tương ứng với chiều cao đắp đập và phù hợp với kết quả tính toán lún của đập. Ngoài ra, kết quả tính toán ổn định thấm, ổn định mái và chuyển vị ngang của đập đều cho thấy đập Nam Xuân đảm bảo điều kiện an toàn. Tuy nhiên, cao độ đỉnh đập ở giữa đập và 2 vai chênh lệch nhau do hiện tượng lún không đều theo chiều cao đắp khác nhau dọc theo chiều dài tuyến đập.

Đập thủy lợi 375 tỉ đồng chưa bàn giao đã bị lún, nứt chằng chịt
- Ảnh 5.

Mái của cống lấy nước cũng xuất hiện nhiều vết nứt lớn chạy dài

Riêng phạm vi bị xói lở ở mái hạ lưu và một số đoạn rãnh thoát nước mái hạ lưu đã được xử lý, theo đánh giá của đoàn chuyên gia kiểm định việc xử lý đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, vì vậy không ảnh hưởng đến ổn định mái hạ lưu. Đồng thời, nhà thầu thi công đã tổ chức dọn dẹp, khơi thông rãnh thoát nước khu vực này cũng như toàn bộ khu vực mái hạ lưu đập, đảm bảo điều kiện thoát nước mưa, do đó không gây xói mái hạ lưu.

Từ kết quả kiểm tra, Văn phòng tư vấn Thẩm định thiết kế và Giám định chất lượng - Trường Đại học Thủy Lợi kiến nghị chủ đầu tư xem xét có giải pháp bù lún đỉnh đập để đảm bảo điều kiện phòng lũ cũng như thẩm mỹ công trình.

Đập thủy lợi 375 tỉ đồng chưa bàn giao đã bị lún, nứt chằng chịt
- Ảnh 6.

Tiếp tục xuất hiện các vết nứt trên bề mặt bê-tông đã khắc phục

Theo ghi nhận của phóng viên, dù chưa bàn giao nhưng mặt đập xuất hiện rất nhiều vết nứt chạy dài hàng chục mét. Một số vị trí mặc dù nhà thầu đã khắc phục bằng cách đổ lại bê-tông nhưng tiếp tục xuất hiện các vết nứt mới. Tại mái hạ của thân đập, xuất hiện các vết nứt gãy, rãnh thoát được khắc phục qua loa. Mặt bê-tông mái thượng của thân đập cũng có nhiều vết rạn nứt, chạy dài. Riêng mái của cống lấy nước cũng xuất hiện nhiều vết nứt lớn chạy dài.

Nhiều sai phạm

Trước đó, tháng 3-2023 Thanh tra Bộ NN-PTNT đã chỉ ra nhiều tồn tại, thiếu sót trong quá trình thực hiện dự án. Theo đó, công tác nghiệm thu, thanh toán khối lượng một số hạng mục công việc cho các nhà thầu chưa đúng quy định với tổng số tiền hơn 1,4 tỉ đồng.

Thanh tra Bộ NN-PTNT kiến nghị Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các nhà thầu khắc phục các tồn tại, thiếu sót, nộp lại số tiền do nghiệm thu, thanh toán không đúng quy định về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ NN-PTNT.

Yêu cầu BQLDA tỉnh Đắk Nông đôn đốc, thu hồi số tiền hơn 1,4 tỉ đồng nghiệm thu, thanh toán không đúng quy định cho các nhà thầu để nộp ngân sách nhà nước.

CLIP: Đập thủy lợi 375 tỉ đồng chưa bàn giao đã bị lún, nứt chằng chịt

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo