xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đáp trả Israel, Iran phát tín hiệu đặc biệt tới Mỹ

Anh Thư

(NLĐO) - Các nguồn tin cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian đã chuyển đến Mỹ một thông điệp liên quan đến khả năng tấn công trả đũa Israel.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nguồn tin từ Iran cho biết nước này đã phát tín hiệu cho Washington rằng họ sẽ đáp trả cuộc tấn công của Israel vào đại sứ quán Iran tại Damacus - Syria theo cách tránh leo thang lớn và sẽ không hành động vội vàng.

Đáp trả Israel, Iran phát tín hiệu đặc biệt tới Mỹ- Ảnh 1.

Hiện trường vụ tấn công hôm 1-4 vào Đại sứ quán Iran ở Damacus - Syria - Ảnh: REUTERS

Thông điệp này đã được Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian chuyển đi trong chuyến thăm hôm 7-4 tới Oman, quốc gia thường đóng vai trò trung gian giữa Tehran và Washington.

Người phát ngôn Nhà Trắng từ chối bình luận về bất kỳ thông điệp nào từ Iran nhưng cho biết Mỹ đã liên lạc với Iran, nói rằng họ không liên quan đến cuộc tấn công vào đại sứ quán.

Bộ Ngoại giao Iran và chính phủ Oman cũng chưa hồi đáp các yêu cầu đưa ra bình luận từ phía Reuters.

Thông điệp ngoại giao được đề cập chỉ ra cách tiếp cận thận trọng của Iran theo cách ngăn chặn Israel tiếp tục các hành động gây ảnh hưởng đến họ, nhưng tránh leo thang quân sự có thể gây khó chịu cho Mỹ.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 10-4 nói rằng Israel "phải bị trừng phạt", nói rằng hành động này tương đương với một cuộc tấn công vào lãnh thổ Iran.

Vụ việc ở Damascus đã khiến một vị tướng hàng đầu của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo của Iran và 6 sĩ quan khác thiệt mạng.

Israel chưa xác nhận họ thực hiện vụ tấn công nhưng Lầu Năm Góc đã xác nhận là có.

Trong khi đó, The Guardian dẫn lời các quan chức từ Washington rằng Mỹ đang tìm cách ngăn chặn Iran thực hiện cuộc tấn công trả đũa nhằm vào Israel bằng những tuyên bố chung về cam kết an ninh đối với Israel.

Các quan chức Mỹ vẫn tin rằng một cuộc tấn công trực tiếp bằng tên lửa hoặc máy bay không người lái có thể xảy ra trong những ngày tới.

Israel có thể phải phụ thuộc nhiều vào vũ khí mà Mỹ cung cấp trong bất kỳ phản ứng nào trước cuộc tấn công tiềm tàng của Iran.

Mỹ hy vọng những thông điệp mạnh mẽ về tình đoàn kết và sự hỗ trợ Israel từ Tổng thống Mỹ Joe Biden và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vẫn có thể ngăn cản cuộc tấn công từ phía Tehran.

Cuộc tấn công này được cho là có nguy cơ đánh dấu sự leo thang nguy hiểm đáng kể trong khu vực.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo