icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đau đầu, cổ khi "yêu": 3 cảnh báo giật mình

Thu Anh

(NLĐO) - Theo một phân tích mới, chứng đau đầu nguyên phát liên quan đến hoạt động tình dục (PHASA) có thể là lời cảnh báo cho những biến cố chết người.

Viết trên chuyên san khoa học The Conversation, GS Colin Davidson, nhà thần kinh học từ Đại học Central Lancashire (Anh), cho biết đau đầu nguyên phát liên quan đến hoạt động tình dục (PHASA) gồm ít nhất hai cơn đau ở đầu hoặc cổ do hoạt động tình dục gây ra.

Cơn đau đầu có thể tăng dần khi quan hệ tình dục hoặc xuất hiện đột ngột, dữ dội ngay trước hoặc trong khi đạt cực khoái - vốn xuất hiện ở nam giới phổ biến gấp 2-4 lần so với nữ giới.

PHASA có thể dữ dội trong khoảng từ 1 phút đến 24 giờ hoặc nhẹ trong tối đa 3 ngày. Nhưng, thứ tiềm ẩn đằng sau cảm giác khó chịu này còn đáng lo hơn.

Đau đầu, cổ khi

Cơn đau đầu xảy ra trong hoặc sau cuộc "yêu" có thể là một lời cảnh báo - Ảnh đồ họa AI

Theo phân tích của GS Davidson và các cộng sự, PHASA còn có thể là lời cảnh báo của một căn bệnh tiềm ẩn hay một biến cố sức khỏe đang chực chờ.

Thứ nhất, cơn đau trái khoáy này có thể là biểu hiện của bệnh cao huyết áp, mặc dù mối quan hệ giữa hai vấn đề vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Thứ hai, đau đầu khi quan hệ tình dục cũng có thể do sự bất thường của các tĩnh mạch quanh đầu và cổ. Các nghiên cứu cho thấy hẹp tĩnh mạch và đau đầu do ho hoặc gắng sức có liên quan đến PHASA.

Tháng 4-2024, một báo cáo y tế từ Mỹ ghi nhận một phụ nữ 61 tuổi ở Mỹ bị xuất huyết não sau khi quan hệ tình dục. Ban đầu, bà không biết nên uống aspirin để giảm đau đầu, điều vốn gây tai hại thêm cho dạng đột quỵ này.

Một thống kê từ Mỹ cho thấy cứ 12 bệnh nhân vào phòng cấp cứu vì xuất huyết não thì có 1 người đang quan hệ tình dục khi cơn đau bắt đầu. Bởi lẽ "yêu" là một hoạt động gắng sức, nếu cơ thể tiềm ẩn sẵn nguy cơ, đó có thể là khi vấn đề bộc phát.

Thứ ba, một lỗ bầu dục (PFO) - là một lỗ nhỏ giống như cái nắp nằm giữa hai tâm nhĩ của tim - cũng liên quan đến PHASA.

PFO vốn tồn tại khi chúng ta hãy còn là một thai nhi, nhưng sau đó đóng lại, ngoại trừ một số ít trường hợp bất thường.

Trong một báo cáo về "tác nhân gây đột quỵ bất thường”, trong hai bệnh nhân có PFO bị đột quỵ, có một người khi đang quan hệ tình dục và một người khi đang cười.

Một nghiên cứu khác cho thấy PFO cũng phổ biến ở những người bị đột quỵ khi quan hệ tình dục.

Ngoài ra, đau đầu khi quan hệ cũng gặp ở những người vốn đã hay bị đau đầu hay đau nửa đầu.

Nhưng nói chung, nếu bạn bị đau đầu khi quan hệ tình dục thì bạn chắc chắn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị bằng các loại thuốc điều trị tăng huyết áp.

Bác sĩ cũng có thể đề xuất vai trò “thụ động” hơn trong quan hệ tình dục hoặc thậm chí là kiêng khem trong khi các xét nghiệm sâu hơn được thực hiện để loại bỏ những lời giải thích đáng lo ngại hơn.

Riêng nguy cơ đột quỵ khi quan hệt tình dục, vẫn còn nhiều điều khoa học cần tìm hiểu. Tuy nhiên, GS Davidson khuyên nam giới trên 50 tuổi có xuất hiện tình trạng đau đầu khi quan hệ nên đi kiểm tra xem có mắc chứng phình động mạch hay lỗ bầu dục hay không.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo