Giao dịch nhà ở khởi sắc

Tin mới

05/10/2014 18:50

Niềm tin người mua đã trở lại, các chủ đầu tư ngày càng tự tin hơn trong việc chào bán sản phẩm của mình

Theo khảo sát của CBRE, trong quý III, thị trường giao dịch nhà ở tiếp tục chuyển biến tốt, doanh số bán tiếp tục tăng dù tốc độ tăng chậm hơn so với quý trước.

Khoảng 70% căn hộ chào bán được đặt mua

Lượng người tham dự cao và khoảng 50%-70% căn hộ chào bán đã được đặt mua, tương đương khoảng 3.300 căn hộ, tăng 8,6% so với quý trước. Trong khi phân khúc bình dân duy trì tốc độ tăng trưởng cao thì căn hộ cao cấp bán được khá khiêm tốn bởi người mua tại các dự án cao cấp phần lớn là nhà đầu tư có tâm lý hạn chế giao dịch vào tháng bảy âm lịch, trong khi người mua để ở thường thực hiện bất kỳ khi nào họ thấy có khả năng về tài chính. Bà Dương Thùy Dung - Phó Giám đốc, Trưởng Phòng Nghiên cứu và Tư vấn CBRE - cho biết: “Trong 7 năm qua, nhiều chủ đầu tư đã không hoàn thành dự án như đã cam kết. Tuy nhiên, tình hình doanh số khả quan và các sự kiện chào bán gần đây thu hút nhiều người tham dự cho thấy thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất”. Đáng chú ý nhất là ở quận 2, TP HCM, nhờ tiến độ xây dựng nhanh cơ sở hạ tầng nên giá bán sơ cấp của một vài dự án nơi này tăng 2%-5% so với quý trước trong khi thời hạn  thanh toán ngắn hơn. Xu hướng này cũng được ghi nhận trên thị trường thứ cấp.

Trong quý III, giao dịch nhà ở tiếp tục chuyển biến tích cực. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hồng Thúy
Trong quý III, giao dịch nhà ở tiếp tục chuyển biến tích cực. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hồng Thúy

Trong khi đó, tình hình thị trường văn phòng được ghi nhận là ổn định, tỉ lệ trống hạng A và B giảm 0,6% so với quý trước. Giá thuê ổn định và tăng nhẹ, mặt bằng giá thuê trung bình hạng A tăng 1,8% và hạng B tương đương so với quý trước. Những dự án tương lai vẫn duy trì tiến độ xây dựng tốt. Vietcombank Tower là dự án văn phòng duy nhất tọa lạc tại khu vực trung tâm, nguồn cung tương lai này sẽ dành cho chủ đầu tư sử dụng, do đó thị trường sẽ không chịu nhiều áp lực từ việc tăng cung sắp tới.

Cho thuê khởi sắc

Quý III/2014, thị trường chỉ đón nhận thêm một dự án quy mô với 14 căn hộ tại quận 2. Với nguồn cung mới hạn chế, thị trường căn hộ dịch vụ có dấu hiệu khởi sắc. Giá thực thuê của cả 2 phân hạng A và B đều tăng nhẹ, lần lượt là 0,3% và 0,5% so với quý trước. Vào cuối quý, giá thuê hạng A đạt 31,6 USD/m2/tháng trong khi hạng B ở mức 25,09 USD/m2/tháng.

Quý III cũng là thời điểm khai giảng năm học mới và như thường lệ, số lượng khách Tây Âu có chiều hướng gia tăng. Song song đó còn có sự quay trở lại của những khách thuê có ngân sách tốt, dao động từ 6.000-10.000 USD/tháng, trong đó phần lớn đến từ Thụy Sĩ. Những khách này đang tìm thuê biệt thự ở quận 2. Theo quan sát, có một số khách thuê chuyển từ căn hộ dịch vụ trong khu trung tâm sang các dự án mua - cho thuê ở quận 2 do giá rẻ hơn và chất lượng tương đương trung tâm. Bà Dung chia sẻ: “Điều này giải thích vì sao các đơn vị quản lý dự án căn hộ dịch vụ trong khu trung tâm hiện nay tăng giá thuê căn hộ một phòng ngủ nhưng điều chỉnh giảm giá cho các căn hộ lớn hơn với nỗ lực giữ chân khách thuê gia đình. CBRE cũng nhận thấy thay vì giảm giá trực tiếp, các đơn vị quản lý lại mở rộng quyền lợi cho khách thuê như: đậu xe miễn phí, thêm ăn sáng... trong hợp đồng thuê. Do không có thêm nguồn cung hạng A và B mới trong vòng một năm trở lại đây, cả 2 phân hạng đều có lượng thực thuê tốt, nhờ đó tỉ lệ trống toàn thị trường trong quý III này trùng khớp với mức tỉ lệ trống dài hạn”.

Vũ Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI