Minh bạch trong quản trị công ty

Tin mới

11/06/2008 22:19

(NLĐ)- Đó là chủ đề được TS Sundar Venkatesh, Học viện Công nghệ Á Châu (AIT), nhấn mạnh tại hội thảo về quản trị công ty đại chúng do Masso Consulting tổ chức ngày 11-6 tại TPHCM.

Theo TS Sundar Venkatesh, nhà đầu tư sẽ sẵn sàng trả giá cao hơn 20%-25% cho những doanh nghiệp thực hiện tốt quản trị công ty đại chúng. Tuy nhiên, TS Sundar cũng cho rằng việc thực thi các quy tắc, luật lệ về quản trị công ty đại chúng ở VN nói riêng và châu Á nói chung vẫn còn cách xa với tiêu chuẩn quốc tế. Tại VN, nhiều chủ tịch HĐQT kiêm luôn tổng giám đốc và ngược lại. Điều này dễ dẫn đến nhập nhằng giữa sở hữu và điều hành; giữa quy trình, yêu cầu pháp lý và chính sách kiểm soát. Vì vậy mới có chuyện tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Mía đường La Ngà đem 17,7 tỉ đồng của công ty đi mua cổ phiếu trên sàn, và một lãnh đạo của Seaprodex Hanoi dùng tiền công ty kinh doanh cổ phiếu OTC...

Tạo lợi nhuận hợp pháp, minh bạch và công bố kịp thời thông tin cho các cổ đông, công bằng lợi ích giữa cổ đông trong và ngoài công ty là vấn đề được TS Sundar Venkatesh khuyến cáo.

N.Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI