Chính phủ thông qua gói kích cầu thứ 2

Tin mới

31/10/2009 01:13

Hỗ trợ lãi suất nguồn vốn vay ngắn hạn đến hết quý I/2010 và kéo dài hỗ trợ lãi suất với nguồn vốn vay trung hạn, dài hạn đến hết năm 2010 nhưng mức lãi suất hỗ trợ giảm xuống 2%

Trong buổi họp báo chiều 30-10 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết quyết định tiếp tục kích thích kinh tế đã được Chính phủ thông qua trong phiên họp thường kỳ tháng 10 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau khi nhận được đa số ý kiến tán thành của các thành viên.


Chính phủ tiếp tục hỗ trợ lãi suất cho các khoản vay đầu tư mua máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Trong ảnh: Sản xuất máy nông nghiệp tại Vinapro (Đồng Nai). Ảnh: N. HỮU


Tiếp tục hỗ trợ lãi suất 2%


Các thành viên Chính phủ cho rằng nền kinh tế dần phục hồi và tăng trưởng liên tục qua các quý, trong đó tăng trưởng GDP từ mức 3,14% của quý I có thể tăng lên 6,8% trong quý IV.


Từ kết quả tích cực này, Chính phủ quyết định đối với gói hỗ trợ lãi suất cho các khoản vay vốn trung, dài hạn để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, mua máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp... được quy định trong hai quyết định 443,  497 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục kéo dài đến hết ngày 31-12-2010. Tuy nhiên, mức hỗ trợ lãi suất sẽ giảm từ 4% xuống 2%, đồng thời thu hẹp phạm vi và đối tượng hỗ trợ.


Các đối tượng vay vốn lưu động (vốn ngắn hạn) quy định trong Quyết định 131 của Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ được hỗ trợ lãi suất với mức 2% và thời gian kéo dài hết quý I/2010.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng tán thành đề xuất của Bộ Tài chính là dãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đến hết quý I/2010.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hiện chưa tính gói kích cầu thứ hai trị giá bao nhiêu song khẳng định sẽ thấp hơn nhiều so với gói kích cầu thứ nhất. Gói kích cầu 1 trị giá khoảng 145.000 tỉ đồng và hiện vẫn đang tiếp tục giải ngân đến cuối năm.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ sẽ điều hành quyết liệt để lạm phát năm 2010 xuống dưới 2 con số. “Chính phủ hoàn toàn chịu trách nhiệm thực hiện điều này”- ông Phúc cam kết.


Không cắt giảm an sinh xã hội


Tại phiên họp, Chính phủ đánh giá kinh tế tháng 10 và 10 tháng qua đã chuyển biến tích cực, toàn diện, cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu đã trình Quốc hội. Trong đó, tăng trưởng GDP chắc chắn đạt 5%-5,2% và có thể đạt cao hơn 5,2%, lạm phát nhiều khả năng dưới 7%.

Chuyển biến rõ nét nhất về tình hình kinh tế-xã hội là hoạt động sản xuất công nghiệp đã tăng trở lại với mức 11,9% so với cùng kỳ năm 2008.


An sinh xã hội được bảo đảm, riêng tháng 10 tạo thêm khoảng 140.000 việc làm, đưa tổng số người được giải quyết việc làm 10 tháng qua lên gần 1,24 triệu người.

Thủ tướng chỉ đạo việc giảm bội chi ngân sách được thực hiện bằng cách phấn đấu tăng thu và cắt giảm các khoản chi không cần thiết như hội họp, tiếp khách, xăng xe... chứ không cắt giảm các khoản chi an sinh xã hội.


Tuy nhiên, sau khi cho rằng kinh tế vĩ mô còn chưa vững chắc, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, cụ thể để đạt mục tiêu tổng quát về kinh tế-xã hội trong những tháng cuối năm 2009 và thời gian tới là phải tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng; giữ vững sự ổn định kinh tế vĩ mô; phấn đấu đạt bằng được các mục tiêu đã đề ra... 

Các cấp ngành, địa phương chủ động thực hiện kế hoạch năm 2010 để tăng trưởng đạt 6,5%, làm tiền đề cho mức 7,5% năm 2011.


Trong phiên họp tháng 10, Chính phủ đã nghe và cho ý kiến về các báo cáo: Tình hình đào tạo ĐH, CĐ và các biện pháp bảo đảm chất lượng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành giáo dục tăng cường hơn nữa hoạt động quản lý Nhà nước, ban hành các quy chuẩn về chất lượng giáo dục.


Thủ tướng cho ông Đoàn Văn Kiển thôi chức

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có quyết định cho Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Than - Khoáng sản VN (TKV) Đoàn Văn Kiển nghỉ hưu trước tuổi. Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông báo tại cuộc họp báo chiều 30-10, tại Hà Nội. Trước mắt, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang sẽ kiêm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT TKV thay ông Đoàn Văn Kiển.


Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, lý do đầu tiên là ông Đoàn Văn Kiển đã viết đơn lên Thủ tướng Chính phủ xin nghỉ hưu. Cùng với đó, ông Đoàn Văn Kiển còn mắc một số khuyết điểm, sai phạm trong quản lý, điều hành mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xác định.

Theo đó,  ông Đoàn Văn Kiển bị kỷ luật do các sai phạm như buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thành viên TKV trong việc quản lý, khai thác, kinh doanh và vận chuyển tiêu thụ than, dẫn tới tình trạng khai thác than trái phép trong thời gian dài.

Ngoài ra, ông Kiển còn vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ khi trực tiếp ký quyết định, không báo cáo HĐQT TKV phê duyệt, cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ (do em ruột ông Kiển là Đoàn Văn Thức làm phó giám đốc sản xuất, kinh doanh) khai thác than không có giấy phép trong khu vực quản lý của các mỏ thuộc TKV... Ngày 4-9 vừa qua, ông Đoàn Văn Kiển đã nhận quyết định cảnh cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
P.D

Phạm Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI