Cơ hội M&A bất động sản

Tin mới

13/08/2013 10:45

Nhiều công ty Việt Nam khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn và hạn chế quản lý dẫn đến hiện trạng thị trường bất động sản bị đánh giá thấp, trở thành điểm thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Gần đây đã diễn ra một số thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) lớn trong lĩnh vực bất động sản khiến thị trường này ngày càng trở nên hấp dẫn. Các chuyên gia cho rằng kinh tế càng khó khăn thì kết quả của các vụ mua bán - sáp nhập càng thành công hơn, trong đó có thị trường bất động sản.

Nhiều thương vụ lớn

Bất chấp những quan ngại về kinh tế vĩ mô, hoạt động M&A bất động sản tại Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng cả số lượng cũng như giá trị giao dịch. Theo đó, Việt Nam được những người tham gia khảo sát coi là điểm đến M&A với khả năng thu hút đầu tư không thua kém hoặc thậm chí hơn các nước trong khu vực. Trong đó, các nhà đầu tư chủ yếu đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là Nhật Bản.

Thị trường M&A đã sôi động hơn trong những năm gần đây. Trong 5 năm qua, giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam tăng 5 lần, đạt xấp xỉ 5 tỉ USD vào năm 2012. Theo thống kê của Tập đoàn KPMG Việt Nam và Campuchia, 6 tháng đầu năm 2013, đã có tổng cộng 96 thương vụ M&A, trong đó ngành bất động sản chiếm vị trí khá quan trọng.
Kinh tế khó khăn tạo cơ hội cho mua bán - sáp nhập bất động sản. (Ảnh chỉ có tính minh họa). Ảnh: HỒNG THÚY
Ông David Blackhall, Giám đốc điều hành VinaLand Limited (thuộc Tập đoàn VinaCapital), cho biết chỉ trong quý I/2013 thị trường M&A diễn ra 14 thương vụ thuộc ngành bất động sản, giá trị 675,5 triệu USD. Những thương vụ lớn điển hình là Vingroup chuyển nhượng dự án Vincom Center A  với tổng giá trị 470 triệu USD (gần 9.800 tỉ đồng); Vingroup chuyển nhượng 23,9% Vincom Village với gía 114 triệu USD cho công ty Cổ phần Phát triển đô thị Nam Hà Nội . FLC Group mua 100% FLC Land giá trị 30,1 triệu USD…

Cơ hội lớn phía trước

Dự báo về thị trường M&A 2013-2014, ông David Blackhall cho rằng bất động sản vẫn có tiềm năng lớn. Doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều lợi thế để mua lại những tài sản đang hoạt động, tọa lạc ở vị trí đắc địa. Tuy nhiên nhìn chung, nhiều công ty Việt Nam gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn và hạn chế trong quản lý, dẫn đến hiện trạng thị trường bất động sản bị đánh giá thấp, trở thành điểm thu hút nhà đầu tư nước ngoài.
 
Theo khảo sát của VinaLand Limited, nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc đang đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội mua lại các khu văn phòng cho thuê, khu trung tâm thương mại, trong khi nhà đầu tư trong nước chủ yếu mua các dự án nhà ở. Cũng vậy, ông Neil Alexander Macgregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, cho rằng nhà đầu tư trong nước và quốc tế đã có những phản ứng tích cực, góp phần không nhỏ trong việc tạo ra những giai đoạn sôi động của hoạt động mua bán và sáp nhập trong những năm gần đây. Các dự án thương mại ở tất cả các phân khúc đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Cần tháo gỡ vướng mắc để thu hút M&A

Việt Nam vẫn còn một số vướng mắc gây khó khăn cho hoạt động M&A, như: việc định giá của bên bán còn cao so với nhu cầu của bên mua; thủ tục pháp lý còn nhiêu khê, chưa thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là việc cấp phép đầu tư sau khi thương vụ M&A thành công. TS Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, cho rằng Việt Nam đang trong quá trình cải cách vì vậy, thời gian tới sẽ càng minh bạch hơn, thị trường hơn, đặc biệt là trong các lĩnh vực tài chính, bất động sản. Thị trường càng khó khăn, cơ hội đầu tư càng nhiều. Những khó khăn, trở ngại cần được khai thông sớm để thu hút đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực M&A đến từ các nhà đầu tư nước ngoài.

GIA CÁT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI