Ông Trần Quảng, một nhà đầu tư trên sàn Công ty Chứng khoán (CTCK) SSI, nói: Do thiếu thông tin nên nhiều nhà đầu tư trên sàn chạy mua cổ phiếu theo sự “chỉ trỏ” của các CTCK. Mỗi khi thấy ý kiến phân tích, nhận định của một chuyên gia hoặc CTCK về triển vọng của một cổ phiếu hay nhóm hàng nào đó là họ đổ tiền vào mua, bất kể điều đó là thật hay suy luận viển vông, tạo điều kiện cho những cổ phiếu đó tăng giá mạnh, sau đó lại tụt xuống, làm cho người chạy sau theo đám đông bị thua lỗ nặng.


Nhà đầu tư cần thận trọng trong việc đầu tư để tránh rủi ro. Ảnh: H.Thúy


“Chỉ trỏ” phải... gặp thời


Để quảng bá tên tuổi, nhiều CTCK thành lập riêng bộ phận chuyên viết bài phân tích, nhận định về chứng khoán. Qua đó, gián tiếp “định hướng” cho nhà đầu tư. Cách nay mấy ngày, CTCK Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín đưa ra bản phân tích về cổ phiếu của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIG), với ý kiến mã này có tiềm năng lớn về đất đai nên được định giá từ 163.000 - 175.000 đồng/cổ phiếu.

Bài phân tích đưa ra ngay thời điểm giá cổ phiếu nhóm bất động sản đang nóng, làm cho mã DIG vốn đang “bốc lửa” lại được tiếp thêm “dầu”, mỗi ngày có hàng trăm lệnh đổ vào mua, trong khi lệnh bán co lại, nhờ vậy giá của DIG càng được dịp vươn cao. Ngày chào sàn (19-8), DIG khớp giá 66.000 đồng nhưng nay đã lên tới 146.000 đồng.


Tuy nhiên, cũng có những bài phân tích đưa ra không hợp thời nên chưa đem lại tác dụng. Cách đây mấy ngày, CTCK Bảo Việt đưa ra bản phân tích, đánh giá về cổ phiếu của Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ Dầu khí (PVD), qua đó cho biết PVD có thể sẽ có những bước tăng trưởng mạnh kể từ năm 2010 khi mà 2 giàn khoan mới được vận hành đầy đủ cả năm.

Kèm theo đó, PVD có lợi thế nhờ là thành viên của Petro Vietnam... Do lời “chỉ trỏ” đưa ra ngay lúc thị trường điều chỉnh và có lẽ do nguồn thu tăng trưởng còn ở xa nên chưa hút nhà đầu tư, vì vậy trong hai ngày qua, giá của PVD giảm liên tục, đã mất 3.000 đồng so với ngày CTCK đưa ra nhận định (?).


Coi chừng “cạm bẫy”


Các CTCK cũng đầu tư cổ phiếu trên sàn nên họ vừa là đối thủ vừa là bạn đồng hành của các nhà đầu tư khác. Do có lợi thế là nhà tư vấn cho doanh nghiệp nên nhiều khi CTCK nắm được thông tin mật, giúp họ mua cổ phiếu sớm với giá thấp. Đến khi họ đăng bài công khai trình bày tiềm năng, lợi nhuận hấp dẫn của doanh nghiệp cho công chúng biết thì nhiều trường hợp đã muộn màng.

Khi nhà đầu tư đọc xong thông tin nguội mà nhảy vào tranh mua, đẩy giá cổ phiếu lên cao thì thường mắc phải “cạm bẫy”. Vì lúc đó CTCK bán ra để thu siêu lợi nhuận, còn nhà đầu tư chạy theo mua sau phải gánh lấy hậu quả. Trong các bài phân tích của CTCK, chỉ một số ít có thông tin “nóng”, còn đa số là “nhai lại” tư liệu của doanh nghiệp đã công bố. Nhiều bài còn đưa ra những nhận định sắp tới về ngành hoặc doanh nghiệp (thường mang tính suy luận) nên xác suất sai khá nhiều.


Trong thời gian qua đã có nhiều thông tin “chỉ trỏ” của một số CTCK, tổ chức đầu tư... nhận định về cổ phiếu theo chiều hướng thiên vị, có lợi cho họ, thậm chí còn phân tích “méo mó” quá mức, làm cho doanh nghiệp kiện CTCK nhưng vẫn không có cơ quan nào đứng ra giải quyết.

Nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ thường tiếp cận thông tin muộn màng, nếu nghe theo CTCK một cách mù quáng thì dễ bị rủi ro. Do vậy, nhà đầu tư chứng khoán cần phải tự trang bị kiến thức chuyên sâu cho mình, khi nghe thông tin “chỉ trỏ” của CTCK và chuyên gia, cần phải chọn lọc, không nên đầu tư theo đám đông.

Trần Phú Minh