THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT

Giá và niềm tin quyết định

Tin mới

08/01/2013 22:25

Giảm giá bán để giải quyết hàng tồn kho tác động lớn hơn là giảm thuế

Quý IV/2012 tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm trong giá chào bán của thị trường căn hộ tại TPHCM trên tất cả các phân khúc, trong đó phân khúc căn hộ cao cấp có mức giảm nhiều nhất so với quý trước (2,3%) và năm trước (7,6%). Việc giảm giá bán được thực hiện dưới nhiều hình thức như giảm giá trực tiếp và giảm giá gián tiếp bao gồm chiết khấu trên giá bán cho hình thức thanh toán một lần hoặc thanh toán trước thời hạn, tặng vé du lịch nước ngoài, tặng vàng miếng, tặng gói nội thất và hỗ trợ lãi suất.

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, nhận định: “Việc một vài dự án tiếp tục giảm giá bán là một động thái tích cực của các nhà đầu tư nhằm giảm lượng hàng tồn kho đang rất cao trên thị trường. Thực tế cho thấy nhu cầu đối với căn hộ giá cả phải chăng trong phạm vi 10 - 14 triệu đồng/m2 vẫn còn rất lớn, đặc biệt là ở ven trung tâm TP như các quận: 9,  Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức và huyện Nhà Bè”.

Hiện thị trường vẫn còn trên 28.000 căn hộ tồn kho  chưa có chủ sở hữu, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp và hạng sang do mức giá chào bán của những phân khúc này vẫn còn rất cao so với khả năng chi trả của đại bộ phận dân cư. Ngay cả khi giá bán giảm, người mua chưa vội vàng mua ngay bởi họ kỳ vọng mức giá sẽ giảm hơn nữa.

Ông Marc Townsend nhận định: “Chúng ta chỉ có khả năng bán được lượng hàng tồn kho hiện nay trong 2 - 3 năm tới nếu giá được điều chỉnh lại, người mua cảm thấy tự tin hơn hoặc có khả năng tiếp cận được nhiều nguồn vốn vay hơn. Tôi không cho rằng việc điều chỉnh thuế sẽ có tác động lớn đến thị trường. Chính phủ  cũng không nên trông chờ việc các chủ đầu tư có thể nhanh chóng chuyển hàng loạt sản phẩm cao cấp sang sản phẩm giá rẻ.
 
Theo những gì tôi quan sát, sẽ mất ít nhất 5 năm để thị trường có thể vượt qua tình trạng thừa cung hiện nay. Thực tế cho thấy điều này phụ thuộc rất nhiều vào niềm tin của người mua. Ở một số mức giá nhất định, rất nhiều người Việt Nam sẵn sàng mua nhà cho bản thân họ, bởi thực tế là người Việt Nam đặc biệt thích sống trong chính ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của họ. Hiện tại, có rất ít chủ đầu tư mới gia nhập thị trường.
 
Chính phủ có thể xem xét cẩn thận hơn về khả năng chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản. Trong một số trường hợp nhất định, có thể khuyến khích người nước ngoài mua nhà nhiều hơn. Điều quan trọng nhất là nên điều chỉnh thị trường cho vay mua nhà, giúp thị trường này trở nên hấp dẫn hơn, đặc biệt, đối với các cặp vợ chồng trẻ đang có dự định mua nhà”.
HỒNG HẠNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI