Phiên giao dịch chứng khoán ngày 16-10, trước áp lực bán mạnh, thị trường chứng khoán (TTCK) đã quay đầu giảm điểm. Mặc dù khép lại với phiên đảo chiều đi xuống nhưng đây là tuần giao dịch sôi động nhất của TTCK VN từ trước tới nay. Tuy đạt mức thanh khoản cao nhất nhưng do phải chờ T+4 nên khi thấy thị trường đảo chiều, nhiều nhà đầu tư “tân binh” bỗng trở nên lo lắng.


Nhà đầu tư giao dịch tại sàn chứng khoán Đông Dương. Ảnh: H.Thúy

 

Giao dịch đạt 35.316 tỉ đồng/tuần


So với mức đáy cuối tháng 2-2009, nhiều cổ phiếu đã tăng giá 4 - 5 lần, nhờ đó nhà đầu tư đã thu lợi nhuận đáng kể. Trong các kênh đầu tư hiện tại, chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhất. Vì vậy, dòng tiền trong nước đang tiếp tục đổ mạnh vào thị trường và chưa có dấu hiệu dừng lại. Vào thời điểm đáy của tháng 2-2009, toàn thị trường giao dịch mỗi ngày khoảng 300 tỉ đồng nhưng nay đã tăng lên hàng chục lần. Tuần qua, tính chung cả hai sàn đã có hơn 750 triệu cổ phiếu (và chứng chỉ quỹ) chuyển đổi chủ sở hữu, với tổng số tiền thanh toán lên đến 35.316 tỉ đồng (bình quân đạt 7.063 tỉ đồng/ngày). Mặc dù khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng nhưng do chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 10% toàn thị trường nên thời gian gần đây, giao dịch của nước ngoài không còn ảnh hưởng mạnh đến tâm lý nhà đầu tư trong nước.


Chọn điểm rơi để mua


Theo quy định hiện hành, sau khi mua xong, nhà đầu tư phải chờ 3 ngày sau cổ phiếu mới về đến tài khoản. Nhưng do cổ phiếu về buổi chiều nên đến sáng ngày thứ 4, nhà đầu tư mới có thể bán (thường gọi là T+4). Trong thời gian đó, tình hình có thể thay đổi rất nhiều, nằm ngoài phán đoán của nhà đầu tư. Ngay cả khi trong một buổi sáng, nếu nhà đầu tư mua phải cổ phiếu lúc giá ở đỉnh điểm, đến cuối phiên, giá đảo chiều thì  đã có thể lỗ từ 5% - 10%. Vì tiềm ẩn rủi ro như vậy nên khi phải chờ đến T+4, nhà đầu tư càng thêm lo lắng.


Theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Sâm, một nhà đầu tư lâu năm, khi giá thị trường đã lên đến mức cao thì không nên tranh mua bằng mọi giá. Trước khi giải ngân, cần nghiên cứu kỹ các chứng khoán sẽ mua và cần chọn điểm rơi hợp lý để giải ngân. Thời điểm tốt nhất nên mua cổ phiếu là lúc đà rơi đã chậm lại, lực mua bắt đầu mạnh lên. Mua lúc đó, nếu mấy ngày sau giá cổ phiếu có giảm tiếp thì cũng nhẹ hơn so với mua lúc đỉnh điểm.

Trần Phú Minh