Mua sữa qua mạng: Nhiều rủi ro

Tin mới

31/10/2009 00:12

Không chỉ gặp rủi ro về chất lượng sữa mà còn dễ bị mất tiền khi thanh toán

Sữa nhập khẩu bán tại VN có hai loại là hàng chính thức thông qua các doanh nghiệp phân phối và hàng xách tay chủ yếu bán trên mạng. Thời gian qua, khi dư luận lên tiếng về giá sữa nhập khẩu tại Việt Nam quá cao, nhiều người tiêu dùng đã tự tìm cho mình một kênh mua hàng khác với mong muốn mua được giá rẻ hơn. Đó là đặt hàng mua sữa qua các trang web bán lẻ từ nước ngoài như ebay.com, amazon.com,...

Nói rẻ chưa chắc đã... rẻ


Vào trang web ebay.com, chỉ cần gõ từ khóa “milk powder” (sữa bột) hay “colostrum” (sữa non) là sẽ có hàng trăm kết quả với rất nhiều chủng loại và nhãn hiệu sữa. Có một điều dễ nhận thấy là hàng xách tay thường là những nhãn hiệu sữa tương đối lạ nên người tiêu dùng khó phân biệt được giá cả, người bán nói rẻ thì biết rẻ chứ thực tế chẳng biết căn cứ vào đâu. Tuy nhiên, khảo sát thị trường thì không phải như vậy.

Chẳng hạn, một hộp sữa non Good Health (New Zealand) dạng bột 350 g bán trên thị trường có giá 605.000 đồng, còn trên ebay, cũng nhãn hiệu sữa trên nhưng trọng lượng chỉ 101,2 g, giá sữa với chi phí vận chuyển lên tới 615.000 đồng/hộp.

Tương tự, một hộp sữa Wakodo Gungun 9 (Nhật), loại 300 g giá trên thị trường là 208.000 đồng thì trên ebay.com được bán tới 428.000 đồng. Gần như giá sữa rao bán trên mạng cộng với phí vận chuyển mắc gấp đôi giá sữa bán tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng chịu khó lướt web cũng có thể mua được sữa với giá tương đương tại Việt Nam nếu nhãn hiệu đó đang có chiến dịch khuyến mãi hoặc mua với số lượng nhiều. 


Chú ý phương thức thanh toán


Theo chị Lam Giang, Trưởng Phòng Kỹ thuật Công ty Sữa Tân Úc Việt, mua sữa qua mạng gặp khá nhiều rủi ro. Chẳng hạn, những thông tin đăng tải trên mạng về thành phần của sữa, hàm lượng chất dinh dưỡng có thể không chính xác hoặc không được cập nhật kịp thời so với sản phẩm thực tế.

Quan trọng hơn nữa là điều kiện bảo quản sữa, đa số các sản phẩm trước khi được xuất đi đều nằm ở các kho tạm tại các nước Mỹ, Úc, New Zealand với điều kiện bảo quản tốt. Khi sữa được vận chuyển về Việt Nam trong thời gian từ 1-2 tháng thì môi trường, điều kiện bảo quản, nhiệt độ thay đổi nên có thể làm biến đổi hàm lượng vi chất của sữa. Hoặc trong quá trình vận chuyển, hộp sữa sẽ bị va đập, gây ra tình trạng móp, hở làm sữa bị vón cục, nổi mốc...


Bác sĩ Đào Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, khuyên: “Cách tốt nhất là chọn loại sữa phù hợp với yêu cầu của mình, chọn công ty uy tín, có thương hiệu. Nên mua sữa mới 100%, không mua sữa bán lại dù giá có giảm nhiều đi chăng nữa”.


Mua sữa qua mạng cũng là một chọn lựa nếu người tiêu dùng thực sự cần một loại sữa mà thị trường trong nước chưa đáp ứng được và không có sữa thay thế. Vì thực tế, nhiều người có cơ địa không thể thu nạp sữa thông thường mà phải có loại sữa riêng. Tuy nhiên, người mua phải hết sức cẩn thận khi chọn nhà cung cấp cũng như cảnh giác khi thanh toán. Đồng thời chuẩn bị tâm lý phải tiêu tốn khá nhiều tiền và thời gian chờ đợi để có sản phẩm như mong muốn. 


Ngoài nỗi lo về chất lượng, giá cả, người mua cũng có thể bị rủi ro khi thanh toán qua mạng. Theo ông Nguyễn Minh Cường, Giám đốc kỹ thuật Công ty Tin học Aquantic, mua hàng qua mạng thường thanh toán bằng dịch vụ PayPal. Khi khách hàng chọn hình thức thanh toán PayPal, những đối tượng lừa gạt sẽ tạo một website khác được dẫn từ trang chủ của PayPal để làm thủ tục thanh toán.

Đây là trang web giả mạo, có giao diện giống của PayPal thật. Những ai ít kinh nghiệm sẽ không phân biệt được thật, giả nên sẽ bị mất tiền khi thanh toán tại trang web này.

Thúy Quỳnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI