Tâm lý hưng phấn quyết định VN-Index

Tin mới

17/10/2009 00:13

Khép lại tuần giao dịch sôi động và thanh khoản cao nhất từ trước đến nay, trong phiên giao dịch ngày 16-10 đã có gần 180 triệu chứng khoán được lưu chuyển trên cả hai sàn, giá trị giao dịch lên đến 8.365 tỉ đồng.

Nguyên nhân khiến thị trường tăng nóng ngoài dự đoán được giới chuyên gia nhận định là do sự trở mình mạnh mẽ từ TTCK Hoa Kỳ và thế giới. Đặc biệt là khi chỉ số Dow Jones vượt mốc 10.000 điểm đã gây hưng phấn mạnh đến tâm lý các nhà đầu tư trên TTCK VN. Các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu mạnh tay mua ròng với khối lượng và giá trị lớn. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản, vàng lại khá trầm lắng khiến một lượng tiền đầu tư không nhỏ đã tạm thời rời bỏ các kênh này đổ về chứng khoán. Việc các doanh nghiệp niêm yết liên tục công bố những thông tin hấp dẫn liên quan đến kết quả kinh doanh quý III, chia thưởng cũng tạo nên sức hút mạnh đối với các nhà đầu tư.


Ông Nguyễn Thành Phát, trưởng bộ phận đầu tư Công ty Chứng khoán SME, nhận định việc các thị trường trong nước và thế giới tăng cùng nhau từ 6 tháng nay cũng đồng nghĩa có thể điều chỉnh giảm cùng nhau trong thời gian tới. Dự đoán kết quả kinh doanh của các công ty trong quý III đều tốt do nền kinh tế chung đang trên đà phục hồi.
Nhưng dấu hiệu tích cực này cũng đã được phản ánh trong giá của nhiều cổ phiếu nên đột biến về giá trong thời gian tới có thể sẽ không quá lớn. Ngưỡng cản tiếp theo sẽ ở mốc 650, thị trường sẽ có một chuỗi phiên tăng điểm liên tiếp trước khi điều chỉnh quanh ngưỡng này.


Ông Ngô Thanh Phát, trưởng bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán Vise, cũng nhận định vùng kháng cự mạnh của VN-Index hiện nay là 620-624 điểm. Nếu vượt qua được ngưỡng này thì mục tiêu tiếp theo của VN-index sẽ là 650 điểm.  Mặc dù nền kinh tế được đánh giá là đang có nhiều chuyển biến tích cực song vẫn còn tồn đọng nhiều mặt hạn chế như lạm phát, kim ngạch xuất khẩu cả năm có thể tăng trưởng âm nên thị trường vẫn chưa có đầy đủ yếu tố hỗ trợ để ổn định ngay trong ngắn hạn. Xu hướng chung của thị trường là vẫn sẽ tiếp tục đi lên trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, do tính chất đầu tư ngắn hạn đang chiếm tỉ lệ lớn nên sẽ thường xuyên đối diện với những đợt điều chỉnh ngắn.

Phương Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI