Cổ phiếu ngân hàng từng được giới đầu tư tài chính tôn vinh là cổ phiếu “vua”. Thế nhưng, sau cơn sóng gió của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, hàng loạt ngân hàng trên thế giới “chết yểu”, giới đầu tư có cái nhìn tỉnh táo  hơn về ngành này. Cổ phiếu “vua” đã mất “ngai” trên thị trường chứng khoán (TTCK).


Các nhà đầu tư căng thẳng theo dõi giá cổ phiếu. Ảnh: H.Thúy


Tăng khiêm tốn


Hiện mới có 5 ngân hàng thương mại niêm yết cổ phiếu trên sàn. Trong đó, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (CTG) và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) mới niêm yết mỗi đơn vị hơn 10% vốn điều lệ có từ IPO, số còn lại do Nhà nước nắm giữ chưa niêm yết. Còn 3 đơn vị khác là Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (STB) thì đã niêm yết toàn bộ cổ phiếu lưu hành. Do vốn điều lệ của các ngân hàng rất lớn nên những biến động giá của các doanh nghiệp này đều ảnh hưởng mạnh tới chỉ số giá cổ phiếu trên TTCK.


Trong đợt “sóng” từ cuối tháng 7 đến  nay, chỉ số trên sàn HoSE đã tăng 38,3% và sàn HNX tăng 27,4%, thế nhưng giá cổ phiếu ngân hàng chỉ nhích lên với mức khiêm tốn, thấp hơn thị trường. Nếu tính từ mức đáy mới (vào ngày 20-7) cho đến nay, giá cổ phiếu ACB chỉ tăng 10%, SHB tăng 1,1%, CTG tăng 5%, VCB tăng 20%, còn STB nếu tính cả phần chia và bán thêm cổ phiếu mới cho cổ đông thì giá tăng tạm được.


Thu nhập chưa hấp dẫn


Trong đợt “sóng” I (từ tháng 2 đến tháng 6), do nhà đầu tư chạy mua theo tâm lý đám đông nên giá cổ phiếu tăng theo “gió” thanh khoản. Nhưng tại đợt “sóng” này, giá cổ phiếu trên thị trường bị phân hóa mạnh, chỉ những mã có lợi nhuận đột biến hoặc chia tách nhiều mới tăng cao. Do được hưởng lợi ích từ gói kích cầu nên nhiều doanh nghiệp thuộc các ngành vật liệu xây dựng, bất động sản, thực phẩm, cao su... thu lợi nhuận lớn vì vậy nhà đầu tư đã cạnh tranh mua nên đẩy giá lên cao. Một số đơn vị khác do chia mạnh cổ phần nên giá cũng tăng đột biến.


Trong khi đó, các ngân hàng do ảnh hưởng bởi khủng hoảng nên lợi nhuận năm nay chỉ “thường thường bậc trung”, khó thu hút dòng tiền đầu tư. Tính trong 6 tháng đầu năm nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng hóa cơ bản có mức thu nhập từ 4.000 - 5.000 đồng (thậm chí trên 10.000 đồng)/cổ phiếu, trong khi đó nhóm ngân hàng thu nhập khá thấp, chỉ dưới 2.000 đồng/cổ phiếu, kém hấp dẫn giới đầu tư vì vậy cổ phiếu “vua” đã tự đánh mất “ngai vàng” trên TTCK, nhường ngôi lại cho nhóm hàng hóa cơ bản.


Hy vọng cuối năm?


Do vốn lớn, cổ phiếu ngân hàng thường có mức thanh khoản cao, thích hợp cho các nhà đầu tư lớn. Trong các đợt “sóng” trước đây, mỗi khi thị trường nóng thì nhiều tổ chức nhảy vào tham gia với số tiền quay vòng hằng ngày rất lớn, nhờ đó  cổ phiếu ngân hàng trở thành mục tiêu kinh doanh của nhiều tổ chức đầu tư “lướt sóng” ngắn, giá của nó mới tăng mạnh theo thị trường. Hiện thị trường đang tích lũy, đi lên tiệm tiến, nhà đầu tư có xu hướng tìm những cổ phiếu có chỉ số tài chính tốt nên cổ phiếu ngân hàng phải “lép vế”.


Trong thời gian tới, liệu nhóm cổ phiếu này có trở lại “ngai vàng”? Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SBSC, cổ phiếu ngân hàng đã có thời gian tích lũy khá lâu, khi nền kinh tế bước ra khỏi khủng hoảng thì tín dụng sẽ có lợi thế, dịch vụ tài chính sẽ sôi động. Đến hết năm, nếu thị trường chứng khoán tiếp tục tăng chỉ số, nhiều đơn vị sẽ được hoàn nhập tiền dự phòng đầu tư với giá trị lớn, cộng với lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, thu nhập có thể tăng cao. Lúc đó, cổ phiếu ngân hàng mới có thể hy vọng  trở lại “ngôi vua”.

Trần Phú Minh