Chiều 11-10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đơn vị này đã nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP HCM), trong đó có 5 học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn ói sau khi ăn trưa tại căng tin nhà trường và được chuyển đến bệnh viện.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở An toàn thực phẩm TP HCM khẩn trương triển khai việc tạm ngừng hoạt động của căng tin nhà trường, nơi có nghi ngờ xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Cùng đó, tổ chức điều tra, xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc, đồng thời lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở An toàn thực phẩm TP HCM tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống bảo đảm vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm; thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Trước đó, ngày 10-10, Trường THPT Lê Quý Đôn đã ghi nhận 6 trường hợp học sinh có triệu chứng đau bụng, trong đó 2 trường hợp có biểu hiện nôn ói sau bữa ăn bán trú tại trường.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận 3 điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Trong số 6 học sinh xuất hiện triệu chứng, có 5 học sinh đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn để theo dõi và điều trị, 1 học sinh còn lại nằm tại phòng y tế của trường. Đến 17 giờ cùng ngày, tình trạng sức khỏe của các học sinh ổn định, tỉnh táo và được khuyến cáo tiếp tục theo dõi tại bệnh viện trong vòng 24 giờ.
Qua ghi nhận, các học sinh trên đều ăn bữa trưa bán trú tại trường vào khoảng 11 giờ 30 với món bún gạo xào thịt nướng/nem nướng và canh hẹ. Tổng số suất ăn được cung cấp trong ngày 10-10 là gần 1.400 suất, bao gồm 1.348 suất bún gạo xào, 26 suất ăn chay và 19 suất cháo.
Hiện tại, nhà trường đang phối hợp các cơ quan y tế điều tra nguyên nhân và đánh giá nguy cơ nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên.
Bình luận (0)